Ngoại trưởng Pháp khẳng định không chấm dứt sự can dự ở Sahel

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự Barkhane ở khu vực Sahel ở châu Phi của Tổng thống Emmanuel Macron không phải là dấu chấm hết cho sự can dự của Pháp tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, phát biểu với báo giới tại thủ đô Ouagadougou sau cuộc hội kiến với Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kaboré, Ngoại trưởng Pháp cho rằng tuyên bố của Tổng thống Macron là sự phát triển của khái niệm, sự thay đổi mô hình, nhưng không phải là dấu chấm hết cho sự tham gia của Pháp vào Sahel. Ông nói: "Rõ ràng việc tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố là một trong những ưu tiên của chúng tôi, ngay cả khi mô hình của Barkhane không còn phù hợp".

Sau hơn 8 năm duy trì hoạt động, Tổng thống Macron hôm 10/6 tuyên bố giảm sự hiện diện quân sự của Pháp ở Sahel, thông qua việc đóng cửa các căn cứ nhưng vẫn sẽ tham gia nỗ lực quốc tế lớn hơn trong khu vực.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Le Drian cũng gửi lời chia buồn và sự đồng cảm của nước Pháp tới người dân Burkina Faso sau vụ thảm sát mới đây nhằm người dân làng Solhan.

Theo số liệu từ chính phủ Burkina Faso, ít nhất 132 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu này, dù nguồn tin địa phương cho rằng rằng con số này là 160 người. Vụ tấn công cũng khiến khoảng 7.000 gia đình phải sơ tán.

Burkina Faso - quốc gia thuộc khu vực Sahel giáp với Mali và Niger, đã phải đối mặt với các cuộc tấn công đẫm máu ngày càng thường xuyên hơn của lực lượng thánh chiến trong 6 năm qua, khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải đi lánh nạn kể từ năm 2015.

Tấn Đạt (TTXVN)
Tăng cường cách tiếp cận đối với hòa bình, an ninh ở Sahel qua lăng kính giới
Tăng cường cách tiếp cận đối với hòa bình, an ninh ở Sahel qua lăng kính giới

10 nước thành viên HĐBA LHQ cùng một số tổ chức, cơ quan đã đồng tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về chủ đề “Tăng cường cách tiếp cận đối với hòa bình, an ninh ở Sahel qua lăng kính giới”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN