Algeria phủ nhận thông tin đưa quân đến khu vực Sahel

Đài phát thanh quốc gia Algeria ngày 21/2 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này bác bỏ thông tin về kế hoạch đưa quân đội đến khu vực Sahel.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ thuộc lực lượng G5 Sahel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Bộ Quốc phòng Algeria khẳng định những thông tin trên “có mục đích xấu và sai sự thật… nhằm gieo rắc hỗn loạn và bất ổn” cho quốc gia Bắc Phi. Mọi khả năng tham gia của quân đội Algeria vào các phái bộ ở nước ngoài sẽ được quyết định thông qua sự chấp thuận của đông đảo người dân trong khuôn khổ Hiến pháp.

Một số hãng truyền thông nước ngoài gần đây đưa tin Algiers đã đồng ý với Pháp về việc cử quân đội hỗ trợ lực lượng G5-Sahel (G5S) đối phó với mối đe doạ khủng bố trong khu vực. Thông tin này xuất hiện ngay sau Hội nghị thượng đỉnh G5S, được tổ chức tại thủ đô N’Djamena của CH Chad hồi giữa tháng 2/2021. Hội nghị do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì, tập trung thảo luận về hợp tác quân sự để chống lại các mối đe doạ an ninh đang bao trùm khu vực.

Algeria không tham gia G5S vì năm 2010 nước này đã thành lập Ủy ban Tham mưu tác chiến chung với Mali, Mauritania và Niger để phục vụ công tác chống khủng bố và tội phạm có tổ chức trong khu vực.

Tháng 11/2020, Algeria đã thông qua Hiến pháp mới với một số điều khoản gây tranh cãi, một trong số đó là khả năng Algiers đưa quân đội ra nước ngoài để hỗ trợ các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Lê Quang Trường (TTXVN)
Lực lượng G5 Sahel, Trung Quốc kêu gọi binh sỹ Mali trả tự do cho Tổng thống Keita
Lực lượng G5 Sahel, Trung Quốc kêu gọi binh sỹ Mali trả tự do cho Tổng thống Keita

Ngày 19/8, Lực lượng đặc nhiệm G5 Sahel khu vực Tây Phi đã yêu cầu các binh sĩ tham gia binh biến ở Mali trả tự do cho Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita và các quan chức cấp cao đang bị lực lượng này bắt giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN