Ngoại trưởng Nga đề cao 'liên minh' với Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 13/4, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Washington đang nỗ lực hạn chế sự phối hợp của các nước đang phát triển trên thế giới với Nga và Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng gần đây Mỹ đã đặt ra khái niệm mới gọi là "đảm bảo chủ quyền thực sự" và sử dụng khái niệm này như cái cớ để  gây áp lực đối với các quốc gia đang phát triển ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, Mỹ cũng đang tìm cách hạn chế sự hợp tác của các nước này với Nga và Trung Quốc, cũng như với các tổ chức độc lập khác.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Moskva và Bắc Kinh đang cùng nhau chống lại các nỗ lực nhằm phá vỡ các quy tắc của luật pháp quốc tế. Ông Lavrov cho rằng hợp tác Nga - Trung không chỉ là ví dụ về mối quan hệ toàn diện, đôi bên cùng có lợi, mà còn là sự phối hợp giữa hai nước còn “có tác động thực chất" nhằm vào những âm mưu thúc đẩy các biện pháp "phi lý" để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Hãng tin TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga cho biết sự hợp tác hiệu quả Nga - Trung được thể hiện tại HĐBA LHQ trong quá trình xem xét hồ sơ Syria, giúp ngăn chặn những đề xuất nghị quyết đơn phương và phi lý, và ví dụ gần đây nhất là việc Moskva và Bắc Kinh dùng quyền phủ quyết để ngăn chặn nghị quyết do Mỹ đề xuất liên quan tình hình Venezuela.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng cho rằng “lộ trình” Nga - Trung về giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên là một ví dụ điển hình về sự phối hợp chung giữa hai nước.

Hồng Quân (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản