Ngoại trưởng Mỹ họp ‘Bộ Tứ’ trực tuyến với Australia, Nhật Bản, Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tổ chức họp trực tuyến vào ngày 18/2 với những người đồng cấp Australia, Nhật Bản và Ấn Độ trong khuôn khổ hợp tác Bộ Tứ (QUAD).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: EPA-EFE

Hãng Reuters đưa tin sự kiện trực tuyến trên sẽ là cuộc họp đầu tiên của “Bộ Tứ” dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay: “Cuộc thảo luận giữa các Ngoại trưởng QUAD mang ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mục tiêu chung của các bên ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời xác định những thách thức hiện tại trong đó có điều phối các nỗ lực, ứng phó với đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu".

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng sẽ thảo luận về thách thức toàn cầu chung đối với những người đồng cấp Pháp, Đức và Anh trong cuộc họp trực tuyến khác cùng ngày. 

Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố rằng hợp tác chặt chẽ với các đồng minh sẽ là chìa khóa trong chiến lược của ông đối với Trung Quốc. Tuần trước, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy mạnh an ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thông qua “Bộ Tứ”. 

Tháng 10/2020, Nhật Bản đã tổ chức họp trực tiếp giữa các ngoại trưởng của bốn nước. Một tháng sau đó, “Bộ Tứ” đã tổ chức chương trình tập trận hải quân chung lớn nhất trong vòng một thập kỷ. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nữ diễn viên bị rụng mũi vì lạm dụng thẩm mỹ
Nữ diễn viên bị rụng mũi vì lạm dụng thẩm mỹ

Nữ diễn viên Trung Quốc nổi tiếng Gao Liu mới đây đã chia sẻ hình ảnh chiếc mũi của cô bị hoại tử, rụng mất phần chóp mũi do phẫu thuật thẩm mỹ hỏng.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN