Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công du 3 nước châu Âu gồm Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp từ ngày 16-21/2.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết ngày 16/2, Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Đức để tham dự Hội nghị An ninh Munich. Tại đây ông dự kiến có hàng loạt cuộc gặp song phương và đa phương, thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả động đất cũng như cam kết của Mỹ đối với an ninh xuyên Đại Tây Dương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 19/2, Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm căn cứ không quân Incirlik, đánh giá các nỗ lực của các lực lượng Mỹ tại đây hỗ trợ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu trận động đất hôm 6/2. Sau đó, ông sẽ tới Ankara hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu và các quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà, thảo luận vấn đề hỗ trợ chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ sau thiên tai, cũng như các biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây sẽ là chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên của Ngoại trưởng ông Blinken sau hơn 2 năm tại nhiệm. 

Tại Athens, Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, hội đàm với  người đồng cấp Nikolaos Dendias và lãnh đạo phe đối lập Alexis Tsipras, thảo luận về hợp tác quốc phòng, an ninh năng lượng... Hai bên sẽ khởi động vòng thứ 4 của Đối thoại Chiến lược Mỹ-Hy Lạp vào ngày 21/2 tới.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông - Bắc Phi
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông - Bắc Phi

Ngày 29/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên đường đến Ai Cập, bắt đầu chuyến công du khu vực Trung Đông - Bắc Phi nhằm sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để giảm căng thẳng Israel – Palestine sau khi bạo lực tái bùng phát tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN