Ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima

Chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry tới Hiroshima là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới thành phố từng bị Washington ném bom nguyên tử thời Thế chiến thứ 2.

Ngoại trưởng Mỹ đáp máy bay xuống sân bay Iwakuni (Nhật Bản) để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G-7. Ảnh: Reuters

Ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thủ phủ Hiroshima thuộc tỉnh Hiroshima, miền Tây Nhật Bản, để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G-7) được tổ chức trong hai ngày 10-11/4 tại đây. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ tới thành phố từng bị Washington ném bom nguyên tử thời Chiến tranh Thế giới thứ II này.

Sau khi tới Hiroshima, ông Kerry đã tới một căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Tây thành phố này. Tại đây, ông sẽ tham dự Hội nghị Ngoại trưởng G-7 và thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có vấn đề khủng bố, Ukraine và Triều Tiên. Trong thời gian ở Hiroshima, ông Kerry cùng các ngoại trưởng G-7 dự kiến thăm một công viên và bảo tàng tưởng nhớ những nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này ngày 6/8/1945.

Chuyến thăm Nhật Bản của Ngoại trưởng Kerry được cho là nhiều khả năng nhằm dọn đường để ông Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên công du thủ phủ phát triển này của tỉnh Hiroshima vào tháng 5 tới, khi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-7.

TTXVN/Tin Tức (theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản