Ngoại trưởng ASEAN sẽ bàn thảo các vấn đề Biển Đông

Một loạt cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị hẹp ngày 21/2 của ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu ngày 19/2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose ngày 19/2 cho biết dự kiến, ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ gặp nhau tại hòn đảo nghỉ dưỡng Boracay của Philippines vào ngày 21/2 tới để khởi động các cuộc họp kéo dài một năm nhằm giải quyết các vấn đề cả khối quan tâm, trong đó có những diễn biến trong khu vực và toàn cầu.

Ông Jose cho hay ngoại trưởng các nước ASEAN có khả năng sẽ thảo luận về vấn đề ở Biển Đông và vấn đề người Rohingya ở Myanmar. Theo ông, các ngoại trưởng ASEAN cũng sẽ thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), theo đó đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận khung trong năm nay. Ông lưu ý vẫn còn một số vấn đề nổi cộm liên quan đến Biển Đông, như hoạt động quân sự hóa và lắp đặt các hệ thống khẩu đội tên lửa tại các thực thể mà Trung Quốc cải tạo (phi pháp) và khả năng có thêm các hoạt động bồi đắp đảo - đều là những vấn đề mà các nước thành viên ASEAN có khả năng tiếp tục bàn đến trong hội nghị hẹp nêu trên.

Cũng theo ông Jose, nhiều vấn đề khác như xây dựng Cộng đồng ASEAN, khủng bố toàn cầu, cực đoan bạo lực, buôn bán ma túy, biến đổi khí hậu... sẽ được thảo luận tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản