Ngoại trưởng Anh Boris Johnson từ chức

Ngày 9/7, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo Ngoại trưởng nước này Boris Johnson đã từ chức.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson quyết định từ chức. Ảnh: AFP

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nội các Anh đang ngày càng chia rẽ liên quan tới chiến lược rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) của nước này.

Ngoại trưởng Boris Johnson là thành viên cấp cao thứ 2 trong Nội các của Thủ tướng Theresa May quyết định từ chức. Ông Boris Johnson đưa ra quyết định này chỉ 30 phút trước khi Thủ tướng May có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Anh để trình bày về kế hoach Brexit mới của chính phủ.

Trong một thông cáo ngắn gọn, Số 10 Phố Downing đã cảm ơn những đóng góp của ông Boris Johnson, đồng thời cho biết quyết định thay thế sẽ sớm được công bố.

Trước đó, Thủ tướng Theresa May đã bổ nhiệm nghị sĩ Dominic Raab làm Bộ trưởng Brexit mới, sau khi người tiền nhiệm của ông là David Davis từ chức nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ về một quan hệ thương mại mật thiết với Liên minh châu Âu (EU) sau khi rời khỏi khối này.

Sự ra đi của người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán Brexit của Anh chỉ 2 ngày sau cuộc họp Nội các được đánh giá là một đòn đánh vào chính quyền của Thủ tướng May, đồng thời cho thấy chia rẽ sâu sắc vẫn chưa thể giải quyết trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về việc Anh rời khỏi "mái nhà chung" EU.

Nội dung sơ bộ của thỏa thuận cho biết Anh sẽ thành lập một “khu vực thương mại hàng hóa tự do” với EU, theo đó cho phép tiến hành trao đổi thương mại không rào cản và tránh việc phải áp đặt một biên giới “cứng” tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland. Thủ tướng May gọi thỏa thuận này là “bước đi quan trọng” trong quá trình đàm phán để Brexit diễn ra một cách êm đẹp nhất.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết ông Davis cho đến trước thềm cuộc họp Nội các đã không thể hoàn toàn đồng ý với thỏa thuận này, cho rằng một số nội dung được đưa ra là "thiếu khả thi".

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản