Ngoài hệ thống NASAMS, Kiev đối phó với các cuộc tấn công bằng UAV như thế nào?

Bên cạnh hệ thống phòng không NASAMS tối tân, Ukraine còn sở hữu nhiều phương tiện hiện đại và lực lượng tinh nhuệ giúp nước này phòng thủ hiệu quả trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của đối phương.

Chú thích ảnh
Hệ thống NASAMS do Mỹ cung cấp hiện đang bảo vệ Kiev. Ảnh: Quân đội Mỹ/Defense Express

Theo trang Defense Express, trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 11/1, Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) cho biết hệ thống phòng không của nước này đang hoạt động với mức độ hiệu quả vượt trội và ca ngợi các binh sĩ Ukraine đang nỗ lực hàng ngày bảo vệ thủ đô.

Hai đơn vị được Defense Express phỏng vấn đang bảo vệ bầu trời Kiev từ hướng Nam và săn lùng UAV của Nga. Khi phát hiện UAV tới gần, chỉ huy đơn vị sẽ phát lệnh và các binh sĩ sẽ thực hiện nhiệm vụ hạ gục nó.

“Lúc đó khoảng 23h45 – 23h50. Sau đó là khoảng 2h20, các đồng nghiệp của chúng tôi phát hiện UAV tự sát đang tiến đến, sau đó chúng tôi xác định nó bằng thiết bị theo dõi và nổ súng”, một xạ thủ trong đơn vị “T2 Demiivka” nhớ lại diễn biến sự việc trong đêm.

Đơn vị của anh đã bắn hạ được một chiếc UAV. Vào đêm ngày 2/1 đó, tất cả 39 máy bay không người lái nhắm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã bị lực lượng phòng không nước này hạ gục.

Chú thích ảnh
Dữ liệu về các mối đe dọa trên không không bị chặn bởi lực lượng phòng không tiền tuyến. Ảnh chụp màn hình:  Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ của Lực lượng Vũ trang Ukraine

Theo xạ thủ này, các binh sĩ nơi tiền tuyến là những người đầu tiên phát hiện UAV bay đến và cảnh báo cho bộ chỉ huy phòng không để các đơn vị như “T2 Demiivka” chuẩn bị vũ khí và ngăn chặn mối đe dọa kịp thời.

Trong khi đó, một đơn vị khác, “DFTH Mriya”, đã sử dụng thiết bị chụp ảnh nhiệt và thiết bị chỉ định mục tiêu bằng tia laser để phát hiện và theo dõi UAV trên bầu trời tối đen.

Kết quả, các đơn vị của lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ toàn bộ 16 chiếc UAV của đối phương.

Đáng chú ý, các máy bay không người lái này được phóng dọc theo sông Dnipro trong nỗ lực qua mặt các vị trí phòng không Ukraine.

Vũ khí mà các binh sĩ Ukraine được sử dụng là súng PM M1910 Maxim hai nòng sản xuất từ những năm 1910.

Theo thông tin của Defense Express, Ukraine vẫn còn một lượng đáng kể 35.000 vũ khí cũ được sản xuất trong giai đoạn 1920 - 1950.

Tầm bắn hiệu quả của loại vũ khí này lên tới 3 km và nó có hệ thống làm mát bằng nước cho phép bắn gần như liên tục.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo Defense Express)
Hiệu ứng từ xung đột ở Ukraine và nỗi lo an ninh đối với thị trường vũ khí thế giới
Hiệu ứng từ xung đột ở Ukraine và nỗi lo an ninh đối với thị trường vũ khí thế giới

Tại châu Á, nơi có ngành công nghiệp quốc phòng phát triển nhanh nhất, sự nổi lên mạnh mẽ về quân sự của Trung Quốc cũng đang dẫn đến việc mở rộng quy mô sản xuất vũ khí. Bốn công ty Trung Quốc đã lọt vào top 10 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN