Nghiên cứu: Kháng thể ngăn chặn Omicron vẫn tồn tại 4 tháng sau mũi vaccine thứ ba 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm của Pfizer/BioNTech cho biết trong vòng 4 tháng sau khi tiêm mũi thứ ba, các kháng thể do vaccine tạo ra vẫn có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại Southfield, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Các kháng thể được hiểu là sẽ giảm dần sau khi tiêm. Đặc biệt sự xuất hiện của biến thể Omicron đã thu hút sự quan tâm vì ngay sau khi tiêm liều thứ hai vaccine ngừa COVID-19 được 1 tháng, mức độ kháng thể gần đạt đỉnh, song các kháng thể có khả năng ngăn chặn Omicron lại rất ít và thậm chí không thể tìm thấy ở nhiều đối tượng. Những kháng thể ngăn chặn Omicron thậm chí còn ít hơn thời điểm chuẩn bị tiêm mũi tăng cường thứ 3.

Mũi thứ 3 vaccine có tác dụng xây dựng lại tuyến bảo vệ miễn dịch chống biến thể Omicron, nhưng cũng làm tăng khả năng phản ứng miễn dịch bằng cách tạo ra lượng kháng thể mạnh hơn. Phạm vi bảo vệ lớn hơn này rất hữu ích đối với các biến thể và các nhà nghiên cứu cho rằng đây chính là lý do cần tiêm mũi thứ 3.

Nghiên cứu đã đưa ra gợi ý đầu tiên về thời gian và khả năng bảo vệ của vaccine phòng COVID-19.

Nhìn chung các nghiên cứu đều cho thấy dù khả năng chống biến thể Delta hay Omicron có khác nhau thì việc tiêm mũi thứ 3 vaccine vẫn có khả năng ngăn chặn bệnh chuyển nặng. Một tháng sau khi tiêm mũi thứ 3 vẫn còn có khả năng giảm nguy cơ nhập viện từ 92% xuống còn 83%.

Pfizer và BioNTech cho biết sẽ sớm thử nghiệm cả liều thứ tư của vaccine gốc và mũi tiêm tăng cường đặc trị Omicron trong các thử nghiệm trên người. Các công ty của Pfizer và BioNTech đã có kế hoạch sản xuất 4 tỷ liều vaccine trong năm nay.

Kiều Trang (TTXVN)
Số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ lên 2.100 ca/ngày, cao nhất trong gần một năm
Số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ lên 2.100 ca/ngày, cao nhất trong gần một năm

Số ca tử vong tại do nhiễm COVID-19 tại Mỹ lên mức cao nhất kể từ hồi đầu năm ngoái, vượt cả ngưỡng từng ghi nhận trong làn sóng lây nhiễm Delta gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN