Nghi vấn về tình trạng bạo lực trong quân đội Thái Lan

Vụ việc một nghi phạm buôn ma túy tử vong đã thu hút sự chú ý vào nghi vấn có tình trạng bạo lực trong quân đội Thái Lan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thái Lan trong một cuộc tập trận. Ảnh: AP

Tờ Aljazeera đưa tin rằng, chỉ vài giờ sau khi bị bắt tại Đông Bắc Thái Lan trong tháng 4, anh Yutthana Saisa (33 tuổi) đã tử vong. Saisa và em trai bị bắt vì tình nghi buôn bán ma túy. Có 7 binh sĩ tới đưa 2 nghi phạm này đến một ngôi chùa nhỏ tại địa phương để tra khảo.

Cảnh sát Thái Lan đã mở điều tra về cái chết của Yutthana và 7 binh sĩ liên quan đến vụ việc.
Truyền thông địa phương cho biết quân đội đã đền bù cho cha của Yutthana số tiền 10.000 baht (khoảng 7,2 triệu) để lo liệu cho hậu sự anh này. Những binh sĩ liên quan đã xin phép gia đình Yutthana tha thứ.

Cái chết của Saisa đã dấy lên nghi vấn trong dư luận địa phương về vấn đề bạo lực từ quân đội Thái Lan.

Giám đốc Quỹ Cross Cultural - Pornpen Khongkachonkiet cho biết đã nghiên cứu về quân đội Thái Lan trong nhiều thập niên. Bà Pornpen Khongkachonkiet nói rằng quân đội Thái Lan đã tăng cường các chiến dịch chống ma túy kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã đề nghị Chính phủ Thái Lan ngăn ngừa tình trạng bạo lực quân đội qua việc thu hồi quyền cho phép quân nhân được bắt, thẩm vấn nghi phạm sử dụng và buôn bán ma túy.

Ngoài ra, Aljazeera cho biết quân đội Thái Lan từ lâu phải đối mặt với cáo buộc về bạo lực gồm tình trạng đối xử với chiến sĩ trẻ - những người tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc qua bốc thăm hàng năm.

Các nhà phân tích cho biết bạo lực bắt nguồn từ chương trình đào tạo của quân đội Thái Lan, trong đó, các sĩ binh sĩ bậc thấp thường phải chịu nhiều áp lực.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản