Nghi vấn Triều Tiên sắp hoàn thành lò phản ứng hạt nhân mới

Triều Tiên có thể sắp hoàn thành một lò phản ứng mới tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xem các đầu đạn hạt nhân tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: KRT/Reuters

Theo trang Japan Times, Triều Tiên có thể sắp hoàn thành một lò phản ứng mới tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy “mức độ hoạt động cao” tại địa điểm này sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân cấp vũ khí.

Japan Times dẫn thông tin từ trang web chuyên theo dõi về Triều Tiên, 38 North, ngày 1/4 cho biết rằng các hình ảnh được chụp trước đó vào ngày 3 và 17/3 cho thấy một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại địa điểm Yongbyon “sắp hoàn thành”.

Báo cáo của 38 North cho biết việc xây dựng một tòa nhà phụ trợ mới cũng được nhìn thấy trong ảnh, cùng với nước thải ra được phát hiện từ hệ thống làm mát của lò phản ứng, một tín hiệu cho thấy nó “sắp chuyển sang trạng thái hoạt động”.

Ngoài ra, một công trình xây dựng mới đã được quan sát thấy xung quanh khu vực Nhà máy Làm giàu Uranium của địa điểm, được cho là có thể nhằm mở rộng năng lực chuyển đổi uranium của nhà máy.

“Tựu chung lại, những diễn biến này dường như phản ánh chỉ thị gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về tăng cường sản xuất vật liệu phân hạch của đất nước để mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình", 38 North cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra một đầu đạn chiến thuật mới được phát triển. Ảnh: AP 

Tuần trước, Triều Tiên đã tiết lộ loại đầu đạn hạt nhân mới, nhỏ hơn, cho các tên lửa ngày càng mạnh mẽ của mình. Trước đó, Chủ tịch Kim Jong-un kêu gọi mở rộng “sản xuất vật liệu hạt nhân cấp vũ khí” khi ông tìm cách thực hiện cam kết giám sát sự gia tăng “theo cấp số nhân” với kho vũ khí hạt nhân của đất nước.

Các chuyên gia cho biết, qua những bức ảnh chụp các loại vũ khí nhỏ gọn hơn, có thể Triều TIên muốn thể hiện tiến bộ mà đất nước của ông đã đạt được trong việc thu nhỏ các đầu đạn vừa mạnh vừa đủ nhỏ để lắp vào các tên lửa tầm ngắn.

Việc ông Kim Jong-un tập trung xây dựng kho vũ khí hạt nhân của đất nước, bao gồm cả việc “sản xuất hàng loạt” vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm sử dụng trên chiến trường, cũng có thể cho thấy một vụ thử hạt nhân sắp xảy ra.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đều cảnh báo rằng Triều Tiên dường như sẵn sàng tiến hành vụ nổ hạt nhân lần thứ 7 - và lần đầu tiên kể từ năm 2017 - bất cứ lúc nào.

Trong năm nay, Triều Tiên cũng tiếp tục phóng tên lửa với tần suất chưa từng có, tổng cộng ít nhất 15 tên lửa đạn đạo và 6 tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Bình Nhưỡng cho biết nhiều vụ phóng trong số này là để đáp trả các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn của Hàn Quốc và Mỹ.

Bình Nhưỡng coi các cuộc tập trận chung này là "diễn tập xâm lược", nhưng Seoul và Washington nói rằng hoạt động của họ nhằm nâng cao năng lực phòng thủ. Tháng trước, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Yo Jong, đã đưa ra lời cảnh báo dữ dội về việc gia tăng các cuộc tập trận quân sự, đe dọa sẽ biến Thái Bình Dương thành “bãi thử nghiệm”.

Trong một bài xã luận đăng ngày 2/4 bởi Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên, nước này cảnh báo Mỹ và các đồng minh rằng họ “đừng bao giờ quên” rằng Bình Nhưỡng sở hữu “khả năng tấn công hạt nhân”, nói rằng đây không phải là “lời nói suông”.

“Rõ ràng họ nên suy nghĩ kỹ để thực sự tránh một thảm họa không may và nên lưu tâm rằng họ sẽ phải trả giá đắt cho những hành động vội vàng của mình", bài báo viết.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Japan Times)
Em gái Chủ tịch Triều Tiên bình luận về tham vọng hạt nhân của Ukraine
Em gái Chủ tịch Triều Tiên bình luận về tham vọng hạt nhân của Ukraine

Bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã lên tiếng cáo buộc chính quyền Ukraine có tham vọng hạt nhân liên quan đến một đơn kiến nghị yêu cầu phương Tây gửi vũ khí hạt nhân. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN