Nghi vấn một số tổ chức tài chính lớn của Mỹ tiếp tay cho nạn phá rừng Amazon

Với các khoản đầu tư hàng tỷ USD vào những công ty đáng ngờ, một số tổ chức tài chính lớn tại Mỹ đang vô tình tiếp tay cho những hành động phá hoại môi trường và vi phạm quyền lợi của người bản địa tại rừng Amazon.

Nội dung này được nhấn mạnh trong báo cáo của nhóm bảo vệ môi trường Amazon Watch và Hiệp hội Người bản địa Brazil (APIB) công bố ngày 27/10. 

Chú thích ảnh
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo điều tra cho thấy trong 3 năm qua, 6 công ty tài chính hàng đầu của Mỹ gồm BlackRock, Citigroup, JPMorgan Chase, Vanguard, Bank of America và Dimensional Fund Advisors đã đầu tư hơn 18 tỷ USD vào những công ty có hành vi sai phạm tại rừng Amazon. Theo báo cáo, 9 công ty Brazil và công ty đa quốc gia được nhận khoản đầu tư nói trên hoạt động trong các lĩnh vực khai khoáng, nông nghiệp tổng hợp và năng lượng, trong đó có các công ty Vale, Anglo American, Cargill, JBS, Eletronorte. 

Báo cáo cho rằng những công ty này đã có những sai phạm như chiếm đất, có hành vi bạo lực với các nhóm thổ dân, phá rừng và sử dụng các loại thuốc trừ sâu độc hại. Chẳng hạn, công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới JBS đã khai thác và chế biến gia súc từ các trang trại lấn vào các khu bảo tồn Uru-Eu-Wau-Wau và Kayabi của Brazil.

Trong khi đó, công ty khai mỏ Vale bị cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước cũng như không tuân thủ các thỏa thuận của công ty nhằm giảm tác hại do các hoạt động kinh doanh của mình đối với những vùng đất của thổ dân. Theo đó, tình trạng bạo lực chống lại cộng đồng thổ dân tại Amazon gia tăng do những xung đột liên quan đến việc chiếm dụng đất tại vùng rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Báo cáo cho biết số vụ chiếm đất trái phép năm 2019 đã tăng 135% so với năm trước đó và 7 lãnh đạo cộng đồng người bản địa đã bị sát hại.tue

Trong một tuyên bố, Giám đốc chương trình Amazon Watch Christian Poirier nhấn mạnh những tổ chức tài chính nói trên đang dùng tiền của khách hàng để tài trợ cho hành vi phi đạo đức của những công ty đang tàn phá Amazon và vi phạm các quyền lợi của người bản địa. Ông Poirier cho rằng hoạt động đầu tư này “đi ngược lại những cam kết của một số tổ chức tài chính về khí hậu và nhân quyền, đặt các khoản đầu tư vào thế rủi ro đáng kể, cũng như góp phần đẩy mạnh cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và khí hậu của thế giới". 

Các công ty kể trên đều bác những cáo buộc sai phạm. Một số công ty, trong đó có Vale, Anglo American, Cargill và JBS, đã đưa ra những bằng chứng cho các bác bỏ của mình.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Brazil tiếp tục triển khai binh sĩ ngăn chặn nạn phá rừng tại Amazon
Brazil tiếp tục triển khai binh sĩ ngăn chặn nạn phá rừng tại Amazon

Ngày 26/10, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao thông báo chính phủ nước này quyết định kéo dài tới tháng 4/2021 Chiến dịch Green Brazil 2, bao gồm việc tiếp tục huy động lực lượng vũ trang triển khai nhiệm vụ chống phá rừng và cháy rừng ở Amazon cùng với các cơ quan môi trường liên bang và lực lượng cảnh sát địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN