Brazil tiếp tục triển khai binh sĩ ngăn chặn nạn phá rừng tại Amazon

Ngày 26/10, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao thông báo chính phủ nước này quyết định kéo dài tới tháng 4/2021 Chiến dịch Green Brazil 2, bao gồm việc tiếp tục huy động lực lượng vũ trang triển khai nhiệm vụ chống phá rừng và cháy rừng ở Amazon cùng với các cơ quan môi trường liên bang và lực lượng cảnh sát địa phương.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Brazil được triển khai tại rừng Amazon, cách Anapu, miền bắc Brazil 20km. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiến dịch Green Brazil 2 do Bộ Quốc phòng Brazil triển khai từ tháng 5/2020 với mục tiêu ngăn chặn nạn phá rừng bất hợp pháp xảy ra ở các khu vực biên giới và các vùng đất của người thổ dân bản địa tại khu vực rừng rậm Amazon. Theo kế hoạch được đưa ra trước đó, chiến dịch này sẽ kết thúc vào tháng 11 tới.

Phó Tổng thống Mourao cho biết ngân sách dành cho Chiến dịch Green Brazil 2 vẫn còn dư khoảng 180 triệu real (32 triệu USD), do đó chính phủ có đầy đủ nguồn lực để tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch này.

Trước đó, Viện Môi trường Brazil ngày 22/10 thông báo sẽ ngừng các hoạt động phòng chống và chữa cháy rừng ở các khu vực Amazon và Pantanal do thiếu nguồn lực cần thiết.

Đại diện của Viện Môi trường Brazil cho biết cơ quan này đã phải sử dụng đến các khoản tín dụng đặc biệt để duy trì hoạt động, nhưng đến nay số nợ đã lên tới 19 triệu real (khoảng 3,4 triệu USD).

Trong tuyên bố sau đó, Phó Tổng thống Hamilton Mourao cho biết ông sẽ làm việc với Bộ trưởng Môi trường Ricardo Salles về tình trạng thiếu nguồn lực nói trên.

Theo hình ảnh vệ tinh mà Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Brazil (INPE) thu thập được, số vụ cháy rừng Amazon trong tháng 9 vừa qua tăng tới 61% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, INPE đã phát hiện 32.017 vụ cháy rừng trong tháng 9, cao hơn nhiều so với 19.925 vụ trong tháng 9/2019. Trong 9 tháng đầu năm, số vụ cháy rừng tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, phần lớn các vụ cháy rừng Amazon là do người dân đốt rừng lấy đất, chăn nuôi gia súc và khai mỏ.

Trong khi đó, số đám cháy tại Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới nằm phần lớn tại Brazil và chỉ có phần nhỏ tại Bolivia và Paraguay - tăng 3 lần, lên 8.106 vụ trong tháng 9. Đây là tháng cháy rồi tệ nhất ở Pantanal kể từ khi INPE bắt đầu thống kê số vụ cháy tại đây từ năm 1998.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Nguy cơ rừng nhiệt đới Amazon trở thành thảo nguyên vì nạn phá rừng
Nguy cơ rừng nhiệt đới Amazon trở thành thảo nguyên vì nạn phá rừng

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng rừng nhiệt đới Amazon có thể trở thành vùng đồng cỏ khi việc chăn nuôi gia súc đang thúc đẩy nạn phá rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN