Nghị sĩ Khối Poroshenko đòi Thủ tướng Ukraine từ chức

Việc ông Arseniy Yatsenyuk từ chức Thủ tướng sẽ giúp duy trì liên minh đa số trong Quốc hội Ukraine, một nghị sĩ thuộc Khối Poroshenko nói.

Phát biểu trên kênh truyền hình “112”, nghị sĩ Oleh Barna nói rằng: “nếu họ muốn cứu vãn liên minh, hãy cứ làm điều đó, nhưng ông Yatsenyuk phải từ chức”. Đây được xem như là đòn đáp trả trước phát biểu gần đây của Thủ tướng Ukraine, nói rằng một số nghị sĩ trong liên minh cần rút lui để bảo đảm đây là liên minh “thực chất”.

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đang phải chịu nhiều sức ép trong nước. Ảnh: Reuters


Hôm 14/5, Ủy ban chống tham nhũng Ukraine đã có báo cáo trước Quốc hội nước này, nói rằng ông Yatsenyuk phải chịu trách nhiệm về tình trạng tham nhũng trong nội các, cơ quan trực thuộc chính phủ. Nghị sĩ Borislav Beryoza cho biết Ủy ban này cũng tính đến việc yêu cầu Quốc hội sa thải Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, do để tệ tham nhũng lan tràn trong giới cảnh sát. Thêm vào đó, chính ông Avakov đã không chịu sa thải cấp phó của mình là Sergey Chebotar, người dính líu đến vụ scandal đất đai tại làng Lesnhiki và vụ đánh đập nhà báo của kênh truyền hình Zik. Ông Avakov được xem là “cánh tay phải” của Thủ tướng Yatsenyuk.

Liên minh trong Quốc hội Ukraine hiện gồm có 5 đảng phái: Khối Petro Poroshenko, đảng Cực hữu, đảng Mặt trận Nhân dân, đảng Tự cứu và đảng Tổ quốc. Liên minh gồm 300 nghị sĩ, được thành lập ngày 21/11/2014, bảo đảm chiếm đa số trong Quốc hội với tổng số 450 ghế.


HT (Theo Sputnik, News.rin.ru)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản