Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Lời chúc đặc biệt từ vũ trụ 

Cô Wang Yaping - nữ phi hành gia thứ hai của Trung Quốc, hiện đang thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm vũ trụ của nước này - đã gửi lời chúc mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đến những người phụ nữ trên toàn thế giới. 

Chú thích ảnh
Cô Wang Yaping - nữ phi hành gia thứ hai của Trung Quốc - đã gửi lời chúc mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Ảnh: cgtn.com

Lời chúc của nhà du hành vũ trụ sinh năm 1980 được thực hiện dưới dạng tin nhắn video gửi Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva (Thụy Sĩ). Wang Yaping  nói: "Tôi hy vọng tất cả những cô gái có ước mơ chinh phục không gian hãy kiên định với giấc mơ ấy, để có thể đi tới đại dương của những vì sao. Một ngày nào đó điều ấy sẽ trở thành hiện thực. Ngay cả trước khi bạn biết tới điều này, hãy nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy rằng ước mơ ấy nằm trong tầm tay bạn".

Theo Wang Yaping, việc nữ giới xuất hiện trong vũ trụ không làm thay đổi bản chất của môi trường không gian hoặc hạ thấp tầm quan trọng của lĩnh vực nghiên cứu không gian. Những dữ liệu của các chuyến bay cho thấy không có sự khác biệt đáng kể nào về khả năng thích nghi và làm việc của hai giới trong không gian.

Nhà du hành này khẳng định: "Tất cả các phụ nữ đều có thể hoàn thành quá trình đào tạo và được đánh giá ở tiêu chuẩn cao, tương tự các phi hành gia là nam giới. Nhiều đặc điểm thể chất và tâm lý của phụ nữ thậm chí có thể trở thành lợi thế trong không gian, bổ sung cho các nam phi hành gia. Có thể hình dung được rằng sẽ càng có nhiều phụ nữ tham gia các sứ mệnh bay vào không gian. Điều này có tác động rất quan trọng đến quá trình khám phá không gian quy mô lớn và lâu dài của con người trong tương lai".

Trong thông điệp của mình, cô Wang Yaping kêu gọi: “Tuy có nhiều quốc tịch, dân tộc và nghề nghiệp khác nhau, nhưng phụ nữ trên toàn thế giới đang giúp cho thế giới trở nên sôi động hơn, hài hòa hơn và ấm áp hơn thông qua nỗ lực của chính họ. Tôi muốn nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn tới mọi người phụ nữ, vì sự cống hiến quên mình của họ. Tôi cũng mong muốn rằng mỗi người phụ nữ sẽ chọn được ngôi sao sáng nhất cho cuộc sống và sự nghiệp mà họ yêu thích trên bầu trời đầy sao của riêng mình". 

Cô Wang Yaping cùng hai phi hành gia khác đã bay vào không gian trên tàu vũ trụ Thần Châu-13 (Shenzhou-13), bắt đầu sứ mệnh kéo dài 6 tháng kể từ ngày 16/10/2021. Bộ ba nhà du hành này hiện đã ở trên quỹ đạo hơn 130 ngày, trong đó cô Wang lập kỷ lục là phi hành gia Trung Quốc từng lưu lại không gian nhiều ngày nhất.

Trước khi trở thành nhà du hành vũ trụ, cô Wang Yaping từng ước mơ trở thành giáo viên và hiện cô vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ này. 

Trong sứ mệnh không gian đầu tiên của mình, cô Wang đã giảng dạy một lớp học mở kéo dài 40 phút. Đây là bài giảng trực tiếp từ không gian đầu tiên của Trung Quốc, từ tàu vũ trụ Thần Châu-10 (Shenzhou-10) - vào ngày 20/6/2013, cho hơn 60 triệu học sinh trên toàn quốc. Trong bài giảng này, cô chia sẻ rằng: "Tôi thích trở thành một giáo viên vũ trụ, gặp gỡ những đứa trẻ đáng yêu trước màn hình, bao gồm cả con gái của tôi". Để rồi, 8 năm sau đó, cô tiếp tục thực hiện điều này thêm một lần nữa - với bài giảng về không gian trên trạm vũ trụ của Trung Quốc vào ngày 9/12/2021.

Thanh Phương (TTXVN)
Hoa hồng mạ vàng 24k 'đắt khách' ngày nhân dịp Quốc tế Phụ nữ
Hoa hồng mạ vàng 24k 'đắt khách' ngày nhân dịp Quốc tế Phụ nữ

Thay vì hoa tươi, năm nay nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu đồng để mua hoa hồng mạ vàng 24K vào dịp Quốc tế phụ nữ ngày 8/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN