Nga yêu cầu Anh thực hiện đúng Công ước Vũ khí hóa học

Ngày 13/3, Nga tuyên bố bác bỏ những cáo buộc cho rằng Moskva đứng sau vụ đầu độc cựu đại tá tình báo Nga, ông Sergey Skripal và con gái Yulia.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (trái) tại một phiên xét xử của Tòa án quân sự Moskva ngày 9/8/2006. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga cũng yêu cầu Anh tuân thủ các quy định của Công ước Vũ khí hóa học (CWC) khi London yêu cầu Moskva cung cấp các thông tin nắm giữ về vụ đầu độc.

Tuyên bố trên được đưa ra khi trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng "khả năng rất cao" là Nga đứng sau vụ đầu độc, đồng thời đưa ra thời hạn chót tới hết ngày 13/3 để Moskva có phản hồi.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 13/3 nêu rõ Moskva chưa nhận được yêu cầu của London về hóa chất được cho sử dụng trong vụ đầu độc cựu đại tá Skripal cùng con gái Yulia. Ông Lavrov nhấn mạnh Nga sẽ trả lời yêu cầu của Anh nếu yêu cầu này dược gửi theo đúng các qui định của CWC.

Ông Lavrov cho biết theo CWC, Anh phải ngay lập tức gửi yêu cầu tới nước bị nghi sử dụng hóa chất, đồng thời nước được gửi yêu cầu có quyền được tiếp cận với hóa chất được sử dụng để có thể tự phân tích. Trong khi đó, sau khi xuất hiện tin đồn được giới lãnh đạo Anh cho rằng hóa chất được sử dụng trong vụ đầu độc ông Skripal được sản xuất tại Nga, phía Nga đã ngay lập tức gửi công hàm chính thức cho Anh yêu cầu được tiếp cận với hóa chất này để phân tích cũng như được tiếp cận với tất cả chứng cớ liên quan đến cuộc điều tra do người bị hại, con gái ông Skripal, bà Yulia là công dân Nga. Tuy nhiên, phía Anh đã từ chối chấp nhận những yêu cầu của phía Nga. Ông Lavrov kêu gọi Anh thực hiện nghĩa vụ của mình trước khi đưa ra tối hậu thư.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko ngày 13/3 tuyên bố những cáo buộc vô căn cứ ở cấp cao của Anh đối với Nga về vụ được cho là đầu độc ông Skripal và con gái Yulia gây sức ép đối với cuộc điều tra vụ việc. Bà Matvienko nhấn mạnh: "Đây rõ ràng là một hành động khiêu khích chống Nga, một cáo buộc vô căn cứ và gây áp lực đối với cuộc điều tra. Hành động như vậy chỉ gây tổn hại cho quan hệ song phương". Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ Anh tại Nga Laure Bristow ngày 13/3 đã được triệu đến Bộ Ngoại giao Nga liên quan tới vụ độc đầu nêu trên.


Ngày 12/3, Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu đại tá Skripal và con gái Yulia, cho rằng vụ việc này là hành động "vô trách nhiệm" chống lại Anh. Theo bà, chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc là được sản xuất tại Nga. Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cũng đã được triệu đến Bộ Ngoại giao Anh. Cũng liên quan đến vụ việc này, bà Caroline Cox, thành viên Thượng nghị viện Anh cho rằng cần phải chứng minh được sự liên quan của Nga trước khi đưa ra bất kỳ biện pháp nào. Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia Anh sẽ nhóm họp trong ngày 14/4 để đánh giá về những phản ứng của Nga đối với tối hậu thư đòi Moskva công bố mọi thông tin nắm giữ về vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 13/3 tuyên bố phát biểu của Thủ tướng Anh Theresa May về sự liên quan của Nga đến vụ đầu độc ông Skripal và con gái Yulia cần phải có chứng cớ nghiêm túc.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản