Nga xác định sẽ bị phương Tây trừng phạt nhiều năm

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/12 cho biết Nga đã xác định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh chống lại nước này sẽ kéo dài nhiều năm.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là tuyên bố của ông Peskov khi bình luận về việc Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Tài nguyên Năng lượng Geoffrey Pyatt nói với tờ Financial Times rằng Washington đang đặt mục tiêu giảm một nửa doanh thu từ dầu khí của Nga vào cuối thập kỷ này.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói với các phóng viên: "Chúng tôi không nghi ngờ gì rằng các lệnh trừng phạt này sẽ kéo dài trong nhiều năm. Ngay cả khi không có tuyên bố từ đại diện cấp cao, chúng tôi đã biết điều này. Chúng tôi đã xác định rõ khi xây dựng đường lối của mình". Tuy nhiên, theo ông Peskov, ảnh hưởng của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới đang suy yếu.

Nga thường xuyên khẳng định nền kinh tế nước này đã kiên cường hơn mong đợi khi đối mặt với hàng loạt cấm vận chưa từng có của phương Tây, liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Dù vậy, hãng Reuters đưa tin Nga vẫn phải đối mặt với lạm phát và tình trạng thiếu lao động dai dẳng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế - đạt mức 5,0% so với cùng kỳ vào tháng 10 - chủ yếu dựa vào sự gia tăng lớn trong sản xuất quân sự.

Ông Peskov nói: “Chúng tôi cũng không nghi ngờ gì rằng Mỹ sẽ tiếp tục cố gắng gây áp lực lên Nga và toàn bộ hệ thống quan hệ kinh tế và thương mại, về cơ bản sẽ phá hủy hình thức của các mối quan hệ này”.

Để bù đắp cho tình trạng sụt giảm thương mại với phương Tây, Nga đang chuyển hướng sang Trung Quốc, Ấn Độ và các thị trường khác ở Trung Đông, châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

“Nền kinh tế thế giới không chỉ giới hạn ở nền kinh tế Mỹ”, ông Peskov nói thêm và cho biết Trung Quốc đang bắt kịp Mỹ.

Quan chức Nga trên khẳng định thế giới lấy Mỹ làm trung tâm đang kết thúc và một thời kỳ đa dạng đang bắt đầu, kể cả trong quan hệ kinh tế quốc tế.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Israel dồn dập tấn công 200 mục tiêu ở Gaza, chuẩn bị cuộc chiến lâu dài với Hamas
Israel dồn dập tấn công 200 mục tiêu ở Gaza, chuẩn bị cuộc chiến lâu dài với Hamas

Quân đội Israel đã nối lại các hoạt động tấn công mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza sau khi thoả thuận ngừng bắn kết thúc, đồng thời chuẩn bị cho cuộc chiến với Hamas ít nhất trong 1 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN