Nga: Vụ tai nạn tàu Tiến bộ bộc lộ nhiều vấn đề

Các chuyên gia về hàng không vũ trụ Nga cho rằng, vụ tai nạn tàu Tiến bộ không người lái hôm 24/8 đã bộc lộ nhiều vấn đề, từ việc trả lương thấp cho lao động trong ngành này đến việc thiếu kiểm tra kỹ thuật thỏa đáng.

Tàu Tiến bộ M-12M đang được phóng lên không gian. Ảnh: Tân Hoa Xã


Ngày 24/8, tàu vận tải Tiến bộ M-12M đã rơi xuống vùng Siberia ngay sau khi được phóng bằng tên lửa đẩy Soyuz từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Cadắcxtan trong sứ mệnh chuyển hàng tiếp tế cho các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là tai nạn đầu tiên kể từ khi tên lửa đẩy Soyuz được đưa vào sử dụng năm 1978.

Nguyên nhân của tai nạn này, theo chuyên gia Igor Lisov, là lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất hoặc lỗi của những người điều khiển vụ phóng tàu. Chuyên gia Konstantin Kredenko thì cho rằng, lãnh đạo của cơ quan vũ trụ Roskosmos “không quan tâm thỏa đáng tới quá trình sản xuất và vận hành của tàu vũ trụ”.

Ngay sau vụ tai nạn, Thủ tướng Vladimir Putin đã yêu cầu Roskosmos thay đổi ngay việc kiểm tra chất lượng và hệ thống giám sát mà cơ quan này sử dụng trong quá trình sản xuất tàu vũ trụ, đặc biệt việc sản xuất các thiết bị đặc biệt được sử dụng cho các bệ phóng.

Tên lửa đẩy Soyuz cũng được sử dụng để phóng tàu con thoi Soyuz, hiện là phương tiện duy nhất để lên ISS sau khi Mỹ ngừng chương trình phóng tàu con thoi của nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia Nga cho biết, vụ tai nạn trên sẽ không ảnh hưởng đến các chuyến bay lên ISS.

A.M

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản