Nga và Ukraine đẩy nhanh thỏa thuận trao đổi tù nhân

Ngày 15/7, các quan chức Nga và Ukraine đã phát đi những tín hiệu cho thấy nỗ lực đẩy nhanh thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Chú thích ảnh
Nhân viên mật vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga áp giải một thủy thủ Ukraine (phải) bị bắt tới tòa án ở Simferopol, Bán đảo Crimea ngày 27/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các hãng thông tấn Nga, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Grigory Karasin khẳng định Moskva và Kiev đang thảo luận về một hiệp định trao đổi liên quan đến 24 công dân Ukraine bị bắt giữ trên biển Azov hồi tháng 12 năm ngoái. Trước đó cùng ngày, văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết nhà báo Nga Kirill Vyshinskiy, đang bị giam giữ tại nước này, có khả năng sẽ được trả tự do.

Cùng ngày, đại diện nhân quyền Nga Svetlana Moskalkova đã tới Ukraine trong một chuyến thăm hiếm hoi và tiến hành các cuộc đàm phán với những người đồng cấp bên phía Ukraine về những tù nhân đang bị giam giữ.

Trước đó, ngày 8/7, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Minsk để tiến hành các cuộc thương lượng và các cuộc gặp này nên bao gồm cả Đức, Anh, Mỹ và Pháp. 

Đáp lại, ngày 11/7, Tổng thống Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng tiến hành "bất cứ dạng đối thoại nào về vấn đề Ukraine", đồng thời sẽ không từ chối đề nghị của tân Tổng thống Ukraine về việc cùng tiến hành hội đàm với các nhà lãnh đạo của Mỹ và châu Âu.

Quan hệ Nga - Ukraine trở nên xấu đi nhanh chóng sau khi Nga tái sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Phương Hoa (TTXVN)
EU thảo luận với Nga và Ukraine về bảo đảm an ninh khí đốt
EU thảo luận với Nga và Ukraine về bảo đảm an ninh khí đốt

Các bên đã đóng góp ý kiến về khung pháp lý cho thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu, các loại thuế và nhu cầu của EU trong tương lai. Đồng thời, các bên cũng thảo luận về an ninh khí đốt trong mùa Đông 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN