Nga và Ucraina lại bùng nổ "cuộc chiến khí đốt"

"Cuộc chiến khí đốt" lại bùng nổ giữa Nga và Ucraina sau khi chiều 11/1 Kiép tuyên bố năm 2012 sẽ giảm gần gấp đôi lượng "nhiên liệu xanh" mua của Mátxcơva, từ mức 52 tỷ m3 xuống còn 27 tỷ m3, trong khi phía Nga khẳng định Ucraina vẫn phải thanh toán số tiền của lượng khí đốt như đã thoả thuận từ trước.


Hợp đồng mua-bán khí đốt ký năm 2009 và có giá trị 10 năm giữa Ucraina và Nga quy định hàng năm Kiép phải trả cho Mátxcơva tối thiểu số tiền của 33 tỷ m3 "nhiên liệu xanh" bất kể khối lượng khí đốt nhận được trong năm là bao nhiêu. Đến nay, Ucraina trung bình nhập từ Nga khoảng 40 tỷ m3 khí đốt/năm. Trong trường hợp có thay đổi, hai bên phải thông báo cho nhau trước 6 tháng.Đường ống dẫn khí đốt của Nga cung cấp cho Ukraine. Ảnh: InternetTuy nhiên, chiều 11/1, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ucraina, ông Yuri Boiko đã bất ngờ thông báo năm nay Ucraina chỉ sẽ mua của Nga 27 tỷ m3 khí đốt. Đáp lại thông báo này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga Gazprom, ông Aleksey Miller khẳng định Ucraina sẽ vẫn phải thanh toán số tiền của 33 tỷ m3 khí đốt như đã thỏa thuận dù chỉ mua 27 tỷ m3.


Ucraina giải thích nước này buộc phải giảm lượng khí đốt mua của Nga do giá mua "nhiên liệu xanh" năm nay bị phía Nga quy định quá cao, khoảng 410 USD/1 nghìn m3, cao hơn nhiều so với giá khí đốt mà Nga bán cho Bêlarút là 164 USD/1 nghìn m3.


Nga cam kết sẽ xem xét giảm giá bán khí đốt cho Ucraina với điều kiện Kiép phải giảm giá cho thuê Hệ thống vận chuyển khí đốt Ucraina (GTS) hiện ở mức 20 tỷ USD. Mátxcơva coi đây là cái giá "cao ngất ngưởng", chưa kể số tiền khoảng 7-8 tỷ euro mà Nga và Liên minh châu Âu (EU) phải bỏ ra để nâng cấp GTS. Ngoài ra, Nga cũng đòi phía Ucraina giảm giá trung chuyển quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu.


"Cuộc chiến khí đốt" giữa Nga và Ucraina nảy sinh trong bối cảnh ngày 15/1 tới hai bên dự định bắt đầu vòng đàm phán mới về giá mua-bán nhiên liệu này và triển vọng nâng cấp GTS. Tuy vậy, dư luận đánh giá chưa thấy "chút ánh sáng cuối đường hầm" cho cuộc xung đột này do hai bên vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm của mình trong vấn đề hợp tác liên quan đến "nhiên liệu xanh".


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Phần lớn kho hạt nhân không đảm bảo an toàn

    Phần lớn kho hạt nhân không đảm bảo an toàn

    14:47 ngày 12/01/2012

    Ngày 11/1, các chuyên gia quốc tế thuộc nhóm "Sáng kiến đe dọa hạt nhân" (NTI - Nuclear Threat Initiative) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, đã công bố báo cáo nhận định: Phần lớn các kho hạt nhân trên thế giới đều không đảm bảo an toàn và có nguy cơ rơi vào tay phần tử khủng bố.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản