Nga và Saudi Arabia nhất trí hợp tác trong OPEC+ nhằm bình ổn giá dầu

Ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các nhà sản xuất thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (nhóm OPEC+) sẽ cố gắng đảm bảo không có biến động mạnh về giá dầu, đồng thời nhận định mức giá hiện nay đã phần nào phản ánh sự cân bằng giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu ở gần al-Khurj, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo chung với với người đồng cấp Saudi Arabia, Ngoại trưởng Nga nêu rõ Nga và Saudi Arabia có kế hoạch phát triển hợp tác trong nhóm OPEC+. Ông cũng cho rằng vụ tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia là không thể chấp nhận được. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud cho biết Riyadh sẽ tiếp tục hợp tác với Moskva trong khuôn khổ OPEC+ nhằm đảm bảo ổn định giá dầu cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh Saudi Arabia sẽ có hành động nhằm chặn đứng các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của nước này.

Trước đó, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết một máy bay không người lái đã tấn công khu bồn chứa dầu ở cảng Ras Tanura, một trong những cảng vận chuyển dầu lớn nhất thế giới, trong khi mảnh đạn từ một tên lửa đạn đạo rơi xuống gần khu nhà ở của cơ sở dầu mỏ Saudi Aramco thuộc thành phố Dhahran. Riyadh xác nhận không có thương vong hay thiệt hại tài sản nào sau vụ tấn công do lực lượng Houthi tại Yemen thực hiện. Căng thẳng leo thang đã khiến giá dầu tăng lên trong thời gian ngắn.

Các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia diễn ra sau khi OPEC và các nước liên minh OPEC+ tuần trước đã quyết định giữ nguyên phần lớn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 4 tới.

Thời gian gần đây, lực lượng Houthi đã tăng cường các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào Saudi Arabia, trong bối cảnh Mỹ và Liên hợp quốc đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn để khôi phục tiến trình hòa đàm chính trị nhằm kết thúc cuộc xung đột khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng hiện nay ở Yemen.

Đặng Ánh (TTXVN)
Giá dầu châu Á phiên 10/3 giảm phiên thứ ba liên tiếp
Giá dầu châu Á phiên 10/3 giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu tại châu Á phiên 10/3 giảm phiên thứ ba liên tiếp, khi các nhà đầu tư chốt lời trong khi chờ số liệu về dự trữ của Mỹ sẽ được công bố trong ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN