Nga và Kazakhstan nâng quan hệ lên đối tác toàn diện và đồng minh

Tuyên bố chung Nga-Kazakhstan (Cadắcxtan) khẳng định hai nước cam kết giữ gìn và củng cố tình hữu nghị bền vững nhằm bảo đảm an ninh quốc gia, ổn định chính trị, hòa hợp dân tộc và phát triển phồn vinh tại mỗi nước, đồng thời chuẩn bị để năm 2013 có thể ký Hiệp ước mới về quan hệ láng giềng thân thiện và đồng minh giữa Nga và Kazakhstan trong thế kỷ 21.

Tuyên bố chung Nga-Kazakhstan đã được Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin và Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev thông qua sau cuộc hội đàm tối 9/10 tại Moscow (Mátxcơva).


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev. Nguồn: Internet.Tổng thống Nazarbayev đã tới thủ đô Nga chiều cùng ngày trong chuyến thăm làm việc theo lời mời của Tổng thống Putin nhằm kỷ niệm 20 năm Nga và  Kazakhstan ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, và 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1992-2012).

Tại cuộc hội đàm, tổng thống hai nước đã thảo luận triển vọng quan hệ hai bên, nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược và đồng minh. Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả phát triển quan hệ toàn diện và hành động phối hợp giữa hai bên trên trường quốc tế, nhưng cho rằng cần mở rộng hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Trên cơ sở nhận thức quan hệ hữu nghị, láng giềng thân thiện và đối tác chiến lược đóng vai trò quan trọng đặc biệt đối với Nga và Kazakhstan, là nhân tố góp phần bảo đảm ổn định quốc tế và tăng cường hợp tác trong không gian châu Á, hai nguyên thủ quốc gia tuyên bố hai nước anh em cam kết nâng quan hệ song phương lên mức đối tác toàn diện và đồng minh, phối hợp đấu tranh cho hòa bình, ổn định và an ninh quốc tế.

Hai tổng thống Nga và Kazakhstan giao cho chính phủ hai nước soạn thảo để năm 2013 có thể ký Hiệp ước láng giềng thân thiện và đồng minh của Nga và Kazakhstan trong thế kỷ 21.

Kazakhstan  hiện là một trong những bạn hàng chủ chốt của Nga với kim ngạch trao đổi hàng hóa năm ngoái tăng hơn 35%, đạt 20,5 tỷ USD. Hai bên cho biết sẽ phấn đấu để nâng kim ngạch này lên mức 40 tỷ USD trong thời gian tới.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa, Nga quan ngại

    Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa, Nga quan ngại

    10:58 ngày 10/10/2012

    Ngày 9/10, Nga đã bày tỏ quan ngại về quyết định của Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa thông qua một hiệp ước sửa đổi với Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng động thái này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản