Nga và Cuba nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược

Ngày 3/10, Nga và Cuba đã nhất trí tăng cường các mối quan hệ chiến lược nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev tới đảo quốc Caribe này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (phải) tiếp và hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 3/10/2019. Ảnh: Ria Novosti

Tân Hoa Xã và Ria Novosti đưa tin, sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại trụ sở Hội đồng Nhà nước Cuba, Chủ tịch nước chủ nhà Miguel Diaz-Canel đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Medvedev.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Medvedev nói: “Tại Nga, Cuba có các đối tác và những người bạn đáng tin cậy. Chúng tôi đã quyết định tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước”.

Ông Medvedev đánh giá cao quan hệ truyền thống giữa Nga và Cuba, khẳng định Moskva coi Havana “là một đồng minh thận sự quan trọng” và quan hệ song phương có một tương lai tương sáng. Thủ tướng Medvedev nểu rõ: "Chuyến thăm này một lần nữa chứng minh Cuba thực sự là một đồng minh quan trọng của Nga ở Mỹ Latinh và các mối quan hệ của chúng ta là hướng tới tương lai, mang tính xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau" .

Thủ tướng Medvedev tuyên bố mọi nỗ lực gây sức với Cuba, cũng như với Nga, đều sẽ không thành công. Nga phản đối các lệnh bao vây cấm vận kinh tế kéo dài vô lý suốt 6 thập kỷ qua của Mỹ nhằm vào Cuba. Người đứng đầu Chính phủ Nga cho rằng trong những tháng gần đây, Mỹ đã siết chặt phong tỏa khu vực năng lượng của Cuba, gây phương hại cho hoạt động hợp tác kinh tế giữa Nga và Cuba, đe dọa các nhà đầu tư kinh tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đặt hoa tại Quảng trường Cách mạng ở Havana. Ảnh: AFP

Hãng thống tấn ACN của Cuba cho biết Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Medvedev. Chủ tịch Miguel Diaz-Canel thông báo ông sẽ có chuyến thăm Nga vào cuối tháng này để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ACN, nhân chuyến thăm của của Thủ tướng Medvedev, hai nước đã ký một loạt hợp đồng kinh tế và thỏa thuận hợp tác trên nhiều lịch vực như hàng không dân dụng, đường sắt, hợp tác và đào tại hải quan, nông nghiệp, khoa học-kỹ thuật...

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Medvedev và cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh: Tass

Phát biểu sau lễ ký, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel bày tỏ tin tưởng rằng bất chấp tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, mối quan hệ Cuba – Nga sẽ tiếp tục được củng cố vì lợi ích của 2 dân tộc, đồng thời nhấn mạnh những tương đồng về quan điểm chính trị giữa hai nước trong các vấn đề quốc tế chủ chốt. Người đứng đầu Nhà nước Cuba cho biết hai bên nhất trí coi trọng hơn nữa các mối quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác, hướng tới các dự án với kết quả cụ thể.

Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Nga tuyên bố 8 văn kiện được ký kết trước đó chính là minh chứng cho quyết tâm chính trị và nguyện vọng của cả 2 bên, đồng thời nhận định tin tưởng mối quan hệ song phương sẽ có tương lai rực rỡ.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Cuba và Nga chứng kiến lễ ký thỏa thuận. Ảnh: ACN

Đầu tháng 9 này, Cuba và Nga đã phê duyệt việc thành lập Teccomp Caribe, S.A., công ty liên doanh đầu tiên giữa Công ty Thị trường Cuba Siment Aut S.A. và công ty United Composite Technologies của Nga, chuyên sản xuất vật liệu tổng hợp cho ngành xây dựng.

Phát biểu với báo giới ngày 12/9, Thứ trưởng Công nghiệp Cuba José Gaspar Álvarez Sandoval cho biết Teccomp Caribe, S.A. sẽ được xây dựng tại Đặc khu Phát triển Mariel, và dự kiến sau khi hoàn thành, sẽ mất một năm để đầu tư công nghệ cho nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng này. Teccomp Caribe, S.A. được kỳ vọng góp phần giảm bớt việc nhập khẩu vật liệu xây dựng của đảo quốc Caribe và thúc đẩy sản xuất tại khu vực.

Trước đó, ngày 11/9, trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ IX của nhóm công tác về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật của Ủy ban Liên chính phủ Nga-Cuba, Thứ trưởng Công nghiệp Cuba José Gaspar Álvarez Sandoval và Thứ trưởng Bộ Công thương Nga Vasily Osmakov đã ký nghị định thư hợp tác trong các lĩnh vực luyện kim, hàng không, đặc biệt việc khôi phục đội bay Cuba, các công ty lắp ráp ô tô, ngành dệt may và vật liệu xây dựng.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nga và Cuba nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược
Nga và Cuba nhất trí tăng cường hợp tác chiến lược

Ngày 3/10, Nga và Cuba đã nhất trí tăng cường các mối quan hệ chiến lược nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev tới đảo quốc Caribe này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN