Nga tuyên bố sẵn sàng chủ trì cuộc gặp thượng đỉnh Palestine-Israel

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 15/5, Phó Đại sứ thứ nhất của Phái đoàn thường trực Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy cho biết Nga sẵn sàng đứng ra chủ trì một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Palestine và Israel để tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên.

Xung đột giữa người biểu tình Palestines và binh sĩ Israel tại khu vực biên giới dải Gaza và Israel ngày 14/5. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Phó Đại sứ Nga, các cuộc đàm phán nên được nối lại trên cơ sở những quyết định và nguyên tắc đã được HĐBA thông qua trước đó, cũng như Sáng kiến Hòa bình Arab. Ông nhấn mạnh hành động xa rời luật pháp quốc tế chỉ càng khiến khu vực thêm bất ổn.

Ông Polyanskiy cho hay Nga sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho giải pháp hai nhà nước đã được cộng đồng quốc tế chấp thuận để giải quyết tranh chấp giữa Israel-Palestine. Nga cũng kêu gọi tất cả các bên tránh những bước đi làm xấu thêm tình hình.

Trước đó, ngày 15/5,  Điện Kremlin đã hối thúc các quốc gia, đặc biệt là nhóm Bộ Tứ trung gian hòa giải Trung Đông, tránh các hành động có thể thổi bùng căng thẳng tại khu vực, trong bối cảnh hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel ở khu vực biên giới Gaza - Israel.

Kể từ năm 2002, nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) đã thúc đẩy nhiều nỗ lực cho hòa bình Trung Đông, song không đạt được kết quả nào.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản