Nga tố cáo Mỹ thao túng dữ liệu về vũ khí hạt nhân

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đang tìm cách thao túng các dữ liệu được công bố trên tinh thần Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars RS-24 của Nga. Ảnh: AP

Trong một thông cáo chính thức ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng Washington không tuân thủ các nguyên tắc kiểm đếm được qui định trong New START.

Nhà ngoại giao Nga nhấn manh: “Các số liệu được khai báo thường là hư cấu hoặc có điều kiện. Đặc biệt, dữ liệu liên quan tới Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố gần đây tiếp tục gây hiểu lầm do sự không nhất quán trong nguyên tắc kiểm đếm”.

Tương tự như vậy, ông Ryabkov chỉ rõ thông tin về quy mô tiềm năng hạt nhân mà các nước phương Tây đưa ra là không đáng tin cậy do họ thường “thổi phồng để giành điểm chính trị trong thông tin”. Ông khẳng định: “Dữ liệu về quy mô kho vũ khí của Vương quốc Anh và Pháp không thể kiểm chứng được và hoàn toàn mang tính khai báo một chiều”.

Khi được hỏi về tuyên bố của nhóm G7 rằng chỉ có các quốc gia phương Tây là minh bạch trong vấn đề vũ khí hạt nhân, Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov nhấn mạnh Nga luôn minh bạch trong các vấn đề hạt nhân và hành động một cách có trách nhiệm.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới được ký năm 2010 dưới thời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hiệp ước này chính thức có hiệu lực từ năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021 ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Hiệp ước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Nga và Mỹ có thể triển khai, cũng như số lượng tên lửa phóng trên bộ, tàu ngầm và máy bay ném bom có thể mang loại vũ khí này.

Tuy nhiên, hồi cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua luật đình chỉ tham gia New START, thỏa thuận kiểm soát hạt nhân cuối cùng giữa Moskva và Washington, vì cho rằng Washington đang sử dụng hiệp ước này để giúp Ukraine tấn công địa điểm chiến lược của Nga.

Hoài Nam/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga kiên quyết đình chỉ New START
Nga kiên quyết đình chỉ New START

Ngày 29/3, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moskva sẽ không thay đổi lập trường đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) bất chấp việc Mỹ quyết định ngừng trao đổi dữ liệu với Moskva theo thỏa thuận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN