Nga tìm vàng dưới đáy đại dương

Phát biểu trên đài “Tiếng nói nước Nga” về việc hoàn thành giai đoạn đầu cuộc thăm dò các mỏ quặng ở đáy biển Đại Tây Dương, ông Vladimir Kryukov, Giám đốc Khảo sát địa chất biển vùng Cực khẳng định: Nga sẽ đạt tới quyền ưu tiên tại những mỏ khoáng sản đã được khảo sát ở Đại Tây Dương.

Con tàu khoa học “Giáo sư Logachev” của Nga đang tiến hành thăm dò các mỏ đồng, kẽm, vàng và bạc ở khu vực phía bắc vĩ độ 13 trên dải ngầm Trung - Đại Tây Dương. Đây là vùng mỏ quặng rất dồi dào. Trong vòng 5 - 7 năm qua, các chuyên viên địa chất hải dương Nga đã tìm thấy khá nhiều điểm tương tự trong Đại Tây Dương. Kết quả là, vốn được ưu tiên nhờ khám phá ra mỏ quặng, Nga sẽ thông qua Liên hợp quốc (LHQ) để đăng ký quyền pháp lý của mình về khai thác vận hành những khu mỏ quí báu này. Ông Vladimir Kryukov cho biết, cuối năm 2010, Nga đã chính thức nộp đơn cho Ủy ban đáy biển thuộc LHQ đăng ký nhận quyền thăm dò và khảo sát mỏ quặng sulphide.

Con tàu khoa học “Giáo sư Logachev” đang thực hiện nhiệm vụ thăm dò ở Trung - Đại Tây Dương. Ảnh: Internet


Dưới đáy Đại Tây Dương, ở độ sâu khoảng 4 km, các chuyên gia Nga đã khai mở một số điểm chứa nhiều dầu mỏ. Dự báo trữ lượng hơn 13 triệu tấn kim loại quý hiếm. Ông Vladimir Kryukov nhận xét, nhiều quốc gia khác cũng quan tâm tổ chức những cuộc thám hiểm địa chất dưới nước, như Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh. Nga đã sở hữu một khu vực có mỏ mangan ở Thái Bình Dương và tại đó đang tiến hành các công tác khảo sát - thăm dò.

Việc nghiên cứu đáy đại dương của thế giới mang tính địa chính trị, bởi thế cần có qui định chung được đồng thuận về quy tắc ứng xử trên biển. Lập trường của Nga về phát triển hợp tác trong lĩnh vực hoạt động của “nhóm 5 vùng Cực” tại vùng biển này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nói rõ: “Bất kỳ vấn đề nào trong khu vực cũng có thể giải quyết được bằng con đường hòa bình. Nhóm 5 ở Bắc Cực (Nga, Mỹ, NATO, Na Uy, Đan Mạch) đủ sức đảm bảo mức độ tự do bất kỳ về di chuyển và an ninh cho lưu thông tàu bè trong vùng".

KTTG
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản