Nga thúc đẩy sáng kiến an ninh tại Hội nghị Cấp cao Đông Á

Ngày 12/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đến Philippines trong chuyến công du 3 ngày, nơi ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 cùng các hội nghị liên quan và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 tại Manila.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Nga cho biết tại EAS lần này, Nga sẽ đưa ra sáng kiến trong cuộc chiến chống khủng bố và chống truyền bá tư tưởng khủng bố. Moskva cho rằng cần tiếp túc thúc đẩy các cuộc tham vấn về các vấn đề xây dựng cấu trúc an ninh khu vực nhằm đạt được một văn kiện liên quốc gia chung về an ninh trong khu vực. 

Theo đại diện Chính phủ Nga, Moskva sẵn sàng hợp tác bình đẳng, hiệu quả với tất cả các đối tác trong Hội nghị Cấp cao Đông Á, thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm duy trì hòa bình và an ninh, đảm bảo ổn định và phát triển bền vững trong khu vực châu Á-Thái Bình dương.

Theo hãng tin Nga TASS, Nga xem EAS là diễn đàn giải quyết vấn đề xây dựng ở châu Á-Thái Bình Dương một hệ thống an ninh bình đẳng và không chia cắt, minh bạch, cởi mở và toàn diện, dựa trên tuân thủ luật pháp quốc tế, tin cậy lẫn nhau, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực. Nga tin tưởng diễn đàn có thể đóng vai trò đáng kể trong việc đề ra các quy tắc ứng xử trong khu vực thống nhất đối với mọi quốc gia.

Nga cũng đánh giá cao triển vọng của việc làm sâu sắc hơn hợp tác với các nước khu vực châu Á -Thái Bình Dương vì sự phát triển kinh tế xã hội vùng Đông Siberia và Viễn Đông của Nga. Nga chủ trương hình thành một không gian giáo dục thống nhất, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đối phó với tình trạng khẩn cấp.

EAS ra đời năm 2005, là diễn đàn đối thoại của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á-Thái Dình Dương về các vấn đề chiến lược phát triển. Hiện diễn đàn gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng với Nga, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản