Nga thông báo các biện pháp phòng dịch COVID-19

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 14/10 cho biết nhà chức trách nước này sẵn sàng tiến hành các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 nếu cơ sở hạ tầng y tế bị quá tải.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Mariinsky ở Saint Petersburg (Nga). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát ngôn viên của Điện Kremlin cho rằng trong gần 2 năm qua, Nga đã có kinh nghiệm nhất định, toàn bộ cơ sở hạ tầng y tế đều được huy động. Hiện có nhiều công nghệ và quy trình điều trị hơn. Do đó, nếu cơ sở hạ tầng y tế không bị quá tải ở một địa phương cụ thể, Nga sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp hiện nay. 

Bên cạnh đó, ông Peskov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục làm cho người dân hiểu về sự cần thiết của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. 

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cảnh báo tỷ lệ nhiễm virus SASR-CoV-2 ở nước này sẽ tiếp tục tăng nếu không áp dụng các biện pháp giới hạn xã hội. Theo ông, nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 gia tăng là do hành vi của người dân và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Bộ trưởng Y tế Nga lưu ý mọi công dân trên 60 tuổi cần tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì virus SARS-CoV-2 cực kỳ nguy hiểm đối với nhóm công dân này. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine cho người trên 65 tuổi ở Nga vẫn ở mức thấp, khoảng 42%.

Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao nhất từ trước đến nay, với 31.299 ca, cùng 986 ca tử vong.     

* Trong khi đó, một số quốc gia ở châu Âu cũng đang lo ngại số ca mắc COVID-19 sẽ tăng khi mùa thu đến. Tháng 10/2020, làn sóng lây nhiễm thứ 2 dịch COVID-19 đã hoành hành ở châu Âu. Tình hình năm nay có những tiến triển rõ rệt. Nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine cao, với 68% dân số châu Âu đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, tình hình dịch bệnh tại một số nước khá ổn định, bất chấp sự lây lan của biến thể Delta.  

Tuy nhiên, một số nước trong châu lục đang ghi nhận sự gia tăng các ca mắc COVID-19, đặc biệt là các nước Baltic. Xét trên tỷ lệ thì  đứng đầu là Latvia, với trung bình 805,29 ca mắc mới mỗi ngày trên 1 triệu dân. Con số này tại Litva là 795,93 và tại Estonia là 734,56.

Romania cũng đang hứng chịu sự gia tăng mạnh về số ca mắc mới, với trung bình mỗi ngày 697,38 ca/1 triệu dân. Hiện Latvia và Romania hiện đang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Số lượng các ca nhiễm mới cũng đang gia tăng tại một số quốc gia Tây Âu. Theo Cơ quan y tế Hà Lan, số ca mắc mới COVID-19 đã tăng 48% vào tuần trước với 2.550 người/ngày, trong khi tỷ lệ tiêm chủng chung của Hà Lan đạt 75% dân số.

Các ca nhiễm bệnh chủ yếu ở các thành phố nơi cư dân ít được tiêm chủng. Số lượng bệnh nhân nhập viện cũng tăng tại Hà Lan. Trung bình 57 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện/ngày, tăng 16%, trong đó 9 người phải chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, tình hình vẫn thuận lợi hơn nhiều so với năm ngoái, khi có khoảng 1.500 bệnh nhân nhập viện, trong đó có 300 bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt.

Duy Trinh - Quang Vinh - Hương Giang (TTXVN)
Ca mắc và tử vong do COVID-19 ở Nga cao chưa từng thấy
Ca mắc và tử vong do COVID-19 ở Nga cao chưa từng thấy

Theo trang worldometers.info, trong ngày 14/10/2021, Nga ghi nhận thêm 31.299 ca mắc và 986 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 7.892.980 và 220.315. Đây là ngày Nga ghi nhận ca mắc và tử vong trong ngày do COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Nga hiện là vùng dịch lớn thứ năm thế giới và ghi nhận ca tử vong cao nhất châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN