Nga quan ngại về Sách Trắng mới của Đức

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 6/6 cho biết Điện Kremlin quan ngại về Sách Trắng mới của Đức với nội dung coi Nga là "đối thủ và mối đe dọa", cho rằng điều này có thể dẫn đến sự đối đầu giữa hai bên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Theo ông Peskov, nếu thông tin về ấn phẩm Sách Trắng mới của Đức là thật thì điều này có thể gây ra sự đáng tiếc và quan ngại. Ông nhấn mạnh đáng tiếc vì Đức không hiểu rõ quan điểm nhất quán của Nga rằng Moskva không muốn đối đầu mà hướng đến xây dựng môi trường hợp tác song phương và hai bên cùng có lợi. 

Còn quan ngại vì nội dung trong Sách Trắng mới của Đức dựa vào sự hiểu biết không đúng đắn và thông tin sai lệch. Ông cho rằng với quan điểm như vậy có thể sẽ dẫn đến hành động đối đầu, không thể nào thúc đẩy quan hệ tin tưởng và hợp tác lẫn nhau.

Phía Nga đã đưa ra tuyên bố trên sau khi báo "Die Welt" của Đức đưa tin trong Sách Trắng mới của nước này Đức coi "Nga không còn là một đối tác, mà là đối thủ" và "trong tương lai gần Nga sẽ là mối đe dọa an ninh cho châu Âu". Báo này đánh giá đây là nội dung thay đổi so với Sách Trắng năm 2006 của Đức. Sách Trắng mới dày 80 trang, được Bộ Quốc phòng Đức cùng với các bộ khác chuyên trách về an ninh quốc gia soạn thảo. Tuy nhiên, tài liệu này vẫn cần được chính phủ phê chuẩn.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản