Nga phẫn nộ khi quốc kỳ biến mất khỏi tòa nhà lãnh sự tại Mỹ

Nga vào ngày 11/10 đã rất bất bình khi quốc kỳ của nước này biến mất khỏi tòa nhà lãnh sự quán ở San Francisco (Mỹ).

Các nhân viên người Nga đều đã rời Lãnh sự quán San Francisco trong tháng 9 sau khi Mỹ yêu cầu Moskva đóng cửa một số cơ sở ngoại giao trên lãnh thổ nước này. Đây là một phần trong loạt hành động trả đũa ngoại giao giữa Nga và Mỹ.

Hình ảnh do Đại sứ quán Nga đăng lên mạng xã hội Twitter.

Các quan chức Mỹ từ đó đã kiểm soát khu vực hành chính trong Lãnh sự quán Nga ở San Francisco.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng trên trang mạng xã hội Twitter: “Trong một sự kiện đáng xấu hổ. Tại San Francisco, cờ Nga đã bị trộm khỏi tòa nhà của lãnh sự quán. Chúng tôi yêu cầu nhà chức trách Mỹ trao trả lại biểu tượng quốc gia Nga”. Kèm theo nội dung này, đại sứ quán Nga đăng hình ảnh cột cờ trống không trên tòa nhà lãnh sự quán.

Dưới đây là video về Lãnh sự quán Nga tại San Francisco:


Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), trong đầu tuần này, Nga đã yêu cầu Mỹ trả lại các cơ sở ngoại giao “bị chiếm trái phép”. Ngày 9/10, sau khi Ngoại trưởng Sergey Lavrov điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Bộ Ngoại Nga nêu rõ: “Nga có quyền thực hiện hành động pháp lý và giải pháp trả đũa”.

Bên cạnh đó, hãng tin Interfax dẫn công bố của Đại sứ quán Nga: “Phản đối mạnh mẽ đã được gửi tới phía Mỹ liên quan tới việc quốc kỳ Nga bị loại bỏ tại cơ sở ngoại giao ở San Francisco hiện do giới chức Mỹ kiểm soát. Chúng tôi coi đây là bước đi không hề thân thiện”.


Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ phản hồi: “Những lá quốc kỳ tại cơ sở ngoại giao cũ của Nga ở San Francisco đã được hạ xuống một cách tôn trọng và cất giữ an toàn trong mỗi tòa nhà”.

Ngày 30/7, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, vì các chính sách của Mỹ, ít nhất 750 nhân viên ngoại giao nước này sẽ phải rời lãnh thổ Nga. Sau đó, Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán Nga tại San Francisco cùng hai cơ sở thương vụ ở Washington và New York trước ngày 2/9.

Hà Linh/Báo Tin Tức
THAAD của Mỹ bị tố nhằm vào Nga và Trung Quốc
THAAD của Mỹ bị tố nhằm vào Nga và Trung Quốc

Một nhà ngoại giao cấp cao người Nga nhận định rằng Mỹ đang lợi dụng mối đe dọa tên lửa của CHDCND Triều Tiên làm cái cớ để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gần với biên giới Nga và Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN