Nga, Phần Lan ủng hộ Ukraine là một nước tự do, dân chủ và tự quyết

Nga và Phần Lan nhất trí Ukraine cần phải là một nước tự do, dân chủ và tự quyết định tương lai. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Phần Lan Erkki Tuomioja trong cuộc hội đàm ngày 9/6 tại Turku (Phần Lan).

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh sự lựa chọn của người dân Ukraine cần phải được thực sự tự do. Việc Kiev hướng tới liên kết với EU là do áp lực của phương Tây và vì vậy không thể coi thực sự là sự lựa chọn của nước này. Trong 10 năm qua phương Tây đã nhiền lần can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Ông Lavrov khẳng định Ukraine có quyền tự do lựa chọn tham gia các tổ chức nhưng cần phải tuân thủ các cam kết quốc tế. Nếu Ukraine lựa chọn liên kết kinh tế với liên minh nào thìcần tính đến hậu quả đối với các cam kết của Ukraine trong khuôn khổ các thỏa thuận với Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Về khả năng Ukraine gia nhập NATO, nhà lãnh đạo ngoại giao Nga nêu rõ Kiev cần phải tuân thủ các cam kết của mình với Tổ chức về an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), trong đó qui định không cho phép vì an ninh của mình mà gây hại cho an ninh của các nước khác.Ông Lavrov cho rằng tính đến tất cả các nhân tố này, mưu toan của NATO tiếp tục mở rộng về hướng Đông và phát triển hạ tầng quân sự của mình tới sát biên giới Nga chỉ phản tác dụng và đi ngược lại các thỏa thuận mà các nước NATO đã kí kết trong khuôn khổ OSCE cũng như trong khuôn khổ Văn kiện cơ sở về hợp tác giữa Nga và NATO.

Về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine, ông Lavrov cho biết hai bên đều nhất trí giải pháp hòa bình tại Ukraine cần phải đạt được trên cơ sở thỏa thuận được ký kết tại Geneva ngày 17/4; và lộ trình của OSCE gồm chấm dứt bạo lực, tổ chức đối thoại toàn dân, cải cách sâu rộng hiến pháp có tính đến lợi ích của tất cả các lực lượng chính trị và các khu vực của Ukraine.

Ông Lavrov cũng tái khẳng định Nga muốn thấy Ukraine là một nước tự, dân chủ, đảm bảo quyền của mọi người dân, gồm cả quyền về ngôn ngữ, lựa chọn người lãnh đạo khu vực và thúc đẩy lợi ích của khu vực trong khuôn khổ quốc gia thống nhất.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết hai bên nhất trí áp dụng các biện pháp khẩn cấp để cứu trợ nhân đạo tại miền Đông Nam Ukraine.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi không gắn cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine vào các vấn đề quan hệ song phương và đa phương với Nga. Ông Lavrov đánh giá việc ngừng đàm phán về xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Nam với cái cớ yêu cầu Nga nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine là không mang tính xây dựng.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản