Nga phản đối Thụy Sĩ vụ áp sát máy bay chở Chủ tịch Hạ viện

Ngày 20/10, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Thụy Sĩ tại thủ đô Moskva để phản đối sau khi một máy bay quân sự nước này áp sát ở khoảng cách rất gần với máy bay chở đoàn đại biểu Hạ viện Nga.


Máy bay chiến đấu F/A18.

Ban đầu, Nga đã cáo buộc máy bay quân sự của Pháp liên quan đến vụ việc này, sau đó Moskva xin lỗi Pháp vì nhầm lẫn.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã “trao công hàm phản đối” tới Đại sứ Thụy Sĩ sau khi máy bay chiến đấu F/A18 thuộc không quân nước này “áp sát nguy hiểm” máy bay chở đoàn đại biểu Hạ viện Nga đang trên đường tới Geneva. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định vụ việc không thể được giải thích là một phần của “các thủ tục tiêu chuẩn” và rằng Thụy Sĩ cần phải cảnh báo Nga trước về động thái này.

Trước đó, Thụy Sĩ thừa nhận một máy bay quân sự của nước này đã áp sát máy bay chở các nghị sĩ Nga, do Chủ tịch Hạ viện Sergei Naryshkin dẫn dầu.

Cùng ngày, truyền thông Pháp cho biết phía Moskva đã xin lỗi Paris do nhầm lẫn trong vụ cáo buộc máy bay Pháp áp sát máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Naryshkin. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết theo một thỏa thuận giữa Pháp và Thụy Sĩ, Pháp cho phép Thụy Sĩ được tiến hành các chuyến bay ngang miền Đông nước Pháp nhằm bảo vệ thành phố Geneva khỏi mọi nguy cơ bị tấn công và có thể do Nga chưa biết điều này nên đã có sự hiểu lầm trên đây.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản