Nga phản đối Mỹ mở văn phòng về các vấn đề Venezuela tại Colombia

Ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích việc Mỹ mở văn phòng về các vấn đề Venezuela tại Đại sứ quán nước này ở Colombia là hành động bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 16/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu với báo giới, bà Zakharova nêu rõ theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington có kế hoạch sử dụng văn phòng này để hợp thức hóa các liên hệ với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự phong là “tổng thống lâm thời” của Venezuela, cũng như tiếp tục gây áp lực với chính phủ hợp hiến tại Caracas. Nhà ngoại giao Nga khẳng định văn phòng này hoàn toàn bất hợp pháp. 

Hôm 28/8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thành lập cái gọi là Văn phòng về các vấn đề Venezuela (VAU), trực thuộc Đại sứ quán nước này ở Colombia. Văn phòng này sẽ do ông James Story, người từng là đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela, điều hành.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Guaido, được Washington hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau.

Lê Hiền (TTXVN)
Tổng thống Venezuela đề xuất xây dựng cơ chế đối thoại với phe đối lập
Tổng thống Venezuela đề xuất xây dựng cơ chế đối thoại với phe đối lập

Ngày 28/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông đã đề xuất ý tưởng xây dựng một cơ chế đối thoại thường xuyên giữa đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) và phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN