Nga mời Mỹ thảo luận bạo hành con nuôi

Chủ tịch Ủy ban Điều tra (SK) của Nga, ông Alexander Bastrykin đã mời Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Erik Holder thăm Nga để thảo luận các vấn đề liên quan đến quá trình điều tra những vụ án hình sự mà các bố mẹ nuôi người Mỹ bạo hành và ngược đãi các trẻ em Nga được họ nhận làm con nuôi.

Tình trạng trẻ em nuôi người Nga bị bạo hành ở Mỹ cho đến nay vẫn chưa được cải thiện. Ảnh: Reuters


Bức thư mời trên đây đã được ông Bastrykin gửi cho ông Holder tối 4/2. Trong thư, ông Bastrykin cho biết các nhân viên chức năng Nga đang điều tra các vụ án hình sự liên quan đến việc các bố mẹ nuôi người Mỹ bạo hành và ngược đãi 13 trẻ em Nga được họ nhận làm con nuôi.

Trên cơ sở đó, SK muốn mời ông Holder thăm Nga và trao đổi ý kiến với các đồng nghiệp nước này về kết quả điều tra của phía Mỹ đối với những vụ án tương tự, cũng như những biện pháp của phía Mỹ nhằm ngăn chặn những trường hợp bạo hành-ngược đãi trẻ em nuôi người Nga trong tương lai.

Ngày 15/5/2012, ông Bastrykin cũng đã tiếp ông Holder tại Moscow và hai bên đã thỏa thuận sẽ chú trọng hợp tác trong vấn đề bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em nuôi người Nga bị bạo hành ở Mỹ cho đến nay vẫn chưa được cải thiện.

Ông Bastrykin đã viết thư mời ông Holder trong bối cảnh Mỹ vừa thông qua cái gọi là "Đạo luật Magnitsky" nhằm cấm xuất cảnh và phong tỏa tài sản của những quan chức Nga liên quan đến cái chết trong tù của luật sư cùng tên.

Trong khi đó, Moscow đã áp dụng biện pháp trả đũa là thông qua "Đạo luật Dima Yakovlev" nhằm cấm nhập cảnh đối với những người Mỹ và nước ngoài vi phạm nhân quyền, đồng thời cấm người Mỹ nhận con nuôi người Nga.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản