Mỹ phản ứng vì bị cấm nhận con nuôi Nga

Chính phủ Mỹ ngày 26/12 tuyên bố lấy làm tiếc trước việc Quốc hội Nga thông qua luật cấm công dân Mỹ nhận con nuôi là trẻ em Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nêu rõ trong hơn hai thập kỷ qua đã có hơn 60.000 trẻ em Nga được người Mỹ nhận làm con nuôi, tạo cơ hội cho các em được phát triển trong một môi trường gia đình. Đạo luật mà Quốc hội Nga thông qua sẽ cản trở nhiều trẻ em có được cơ hội này. Thật sai lầm khi gắn số phận của trẻ em với những vấn đề chính trị không liên quan.

Một trại trẻ mồ côi ở Rostov on Don, phía nam nước Nga. Ảnh: Reuters


Cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) đã đề nghị Nga không nên ngăn cản việc cho nhận con nuôi giữa nước này với nước khác, sau khi Quốc hội Nga thông qua dự luật cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga, nhấn mạnh rằng không nên chính trị hóa vấn đề chăm sóc trẻ em.

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Anthony Lake nêu rõ Chính phủ Nga cần đảm bảo rằng hoàn cảnh khó khăn của nhiều trẻ em Nga đang được ưu tiên quan tâm.

UNICEF khuyến khích Chính phủ Nga xây dựng một chương trình quốc gia bảo trợ xã hội tích cực để góp phần củng cố những gia đình Nga. Giải pháp đưa trẻ em vào những cơ sở từ thiện là điều quan trọng, trong đó có việc nhận con nuôi vĩnh viễn, nhận con nuôi trong nước và giữa nước này với nước khác.

Theo UNICEF, hiện ở Nga có khoảng 740.000 trẻ em sống trong các cô nhi viện.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện Nga đã nhất trí thông qua dự luật cấm các gia đình Mỹ nhận con nuôi Nga. Đây là rào cản cuối cùng trước khi dự luật được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành luật.

Biện pháp cứng rắn này được cho là để trả đũa đạo luật nhân quyền mới của Mỹ mang tên Magnitsky nhằm vào các quan chức Nga, liên quan đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky. Điều tra dư luận xã hội Nga cho thấy đa số người dân Nga ủng hộ đạo luật này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản