Nga- Mỹ trước nguy cơ căng thẳng do 'dự luật Magnitsky'

 Nga cảnh báo sẽ có phản ứng gay gắt nếu Quốc hội Mỹ thông qua "dự luật Magnitsky", hành động mà Nga coi là "không thân thiện và mang tính khiêu khích".

 

Nếu dự luật Magnitsky được thông qua, bước tiến triển trong mối quan hệ song phương Nga- Mỹ sẽ thành dĩ vãng. Ảnh: internet

 

Ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố nếu Mỹ thông qua dự luật nói trên, bước tiến triển trong mối quan hệ song phương Nga - Mỹ sẽ trở thành dĩ vãng. Ông Lukashevich khẳng định bước đi này của Mỹ sẽ chỉ làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ và tất yếu sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ mối quan hệ Nga - Mỹ trên tất cả các lĩnh vực.

 

Phía Nga cho rằng nếu thông qua dự luật trên, các nghị sĩ Mỹ sẽ đi ngược lại tinh thần hợp tác mà hai nước đã đạt được, trong đó có thỏa thuận mới đây về nới lỏng quy chế thị thực giữa hai nước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quan hệ Nga-Mỹ phải được xây dựng trên cơ sở 3 nguyên tắc cơ bản: bình đẳng, không can thiệp công việc nội bộ của nhau và tôn trọng lợi ích lẫn nhau.

 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ ngày 16/11 bắt đầu tiến trình xem xét "dự luật Magnitsky", liên quan vụ luật sư người Nga Sergey Magnitsky tử vong hồi năm 2009 khi đang bị tạm giam ở Nga vì tội trốn thuế. Các nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật trên cho rằng đây là vụ tra tấn dẫn tới chết người bị giam giữ, là sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Theo dự luật này, một số quan chức Nga, được cho là liên quan tới vụ việc, sẽ bị Mỹ cho vào "danh sách đen" cấm tới Mỹ cũng như phong tỏa tài sản của họ tại Mỹ.

 

 

TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản