Nga mời Iran tham gia Liên minh kinh tế Âu-Á

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 12/4 cho biết Nga đã đề xuất với Tehran việc tham gia Liên minh kinh tế Âu - Á (EAEU) - một khối thương mại tự do khu vực bao gồm các quốc gia chủ yếu nằm ở phía Bắc của đại lục Âu Á.

Theo IRNA, Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanaei đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Âu-Á Viktor Khristenko tại thủ đô Moskva để bàn về đề xuất này. Đại sứ quán Iran tại Nga cũng đã thông báo rằng Chủ tịch Khristenko đã kêu gọi Iran hợp tác tích cực và hiệu quả với liên minh EAEU.

Trang web tin tức Fararu của Iran cũng khẳng định Iran và EAEU đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán ở cấp chuyên gia nhằm sớm đưa Tehran trở thành thành viên chính thức của liên minh kinh tế bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan.

Liên minh kinh tế Âu - Á, đặt trụ sở tại Moskva (Nga), đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2015. Tổ chức này hoạt động dựa theo nguyên mẫu của Liên minh châu Âu (EU). EAEU áp dụng chính sách thương mại tự do, cho phép hàng hóa, vốn, dịch vụ và người dân được di chuyển tự do giữa các nước trong khối, đồng thời áp dụng chính sách chung trong các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp và năng lượng. Trong tương lai, các nước thành viên đang phấn đấu sẽ sử dụng một đồng tiền chung nhằm tạo sự hội nhập sâu hơn trong khối.

Liên minh EAEU có tổng dân số khoảng 170 triệu người, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt khoảng 2.400 tỷ USD và kim ngạch thương mại trên 900 tỷ USD. EAEU thông báo tổ chức này được thành lập để nâng cao khả năng cạnh tranh và thúc đẩy hợp tác giữa các nền kinh tế vì sự phát triển ổn định nhằm nâng cao mức sống của các quốc gia thành viên.


TN
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản