Nga không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Ngày 13/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva không chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng liên quan tới khu vực tự trị Crimea (Crưm) của Ukraine.

Tại cuộc gặp gỡ các đoàn vận động viên khuyết tật tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen, ông Putin cảm ơn các quan chức đã không chính trị hóa Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông 2014 do Nga đăng cai. Ông Putin nói: "Tôi muốn tỏ lòng biết ơn các bạn vì đã tách Paralympic khỏi các hoạt động chính trị. Và tôi khẳng định rằng Nga không khơi mào để tạo ra những biến cố như vậy".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP-TTXVN


Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Alexei Likhachev cho biết Moskva sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt tương ứng nếu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp dụng các biện pháp trừng phạt của họ.

Phát biểu với các phóng viên, ông Likhachev nói: "Chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống. Chúng tôi sẽ đáp trả (mọi hành động)". Ông Likhachev cũng cho hay bộ này hy vọng rằng bất cứ biện pháp trừng phạt nào cũng sẽ nhằm vào chính trị chứ không phải là kinh tế.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo Đài Tiếng nói nước Nga ngày 13/3, cựu quyền Thủ tướng Ukraine Sergei Arbuzov cảnh báo nước ông trong tương lai gần có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng xã hội tiềm tàng. Ông Arbuzov nói: "Cuộc khủng hoảng hiện nay có thể diễn biến phức tạp nhanh chóng bởi chính phủ mới chỉ tập trung thuần túy vào việc thu hút tiền vay mượn mà hoàn toàn lãng quên các chính sách xã hội".

Ông cũng lấy làm tiếc khi nhận định rằng "các nghĩa vụ đối với công dân thường không được thực thi" và tại nhiều khu vực của Ukraine hiện nay, việc trả lương và trợ cấp hưu trí đang bị trì hoãn và chậm trễ, trong khi bộ phận đáng kể các chương trình xã hội cơ bản đã bị bỏ qua. Nếu trong tương lai gần, chính quyền không bắt tay thực hiện nghĩa vụ của mình với công dân thì tất yếu sẽ phải đối mặt với thảm họa tiếp theo".


T.N (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản