Nga kêu gọi thế giới đoàn kết thành mặt trận chung chống khủng bố

Ngày 3/9 là ngày khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Nga, song dịp khai giảng cũng là dịp nước Nga tưởng niệm thảm họa khủng bố năm 2004 tại một trường học ở Beslan làm 386 học sinh thiệt mạng. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matvienko đã ra tuyên bố kêu gọi cộng đồng thế giới xây dựng một hệ thống chung và tổng thể gồm các biện pháp chống chủ nghĩa khủng bố.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko trong một cuộc họp tại Sochi, Nga. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuyên bố của Chủ tịch Thượng viện Nga nêu rõ chủ nghĩa khủng bố đã trở thành hiện tượng có quy mô xuyên quốc gia, kéo theo những thiệt hại kinh tế, chính trị, cũng như gây tác động tâm lý nặng nề đối với con người, khiến cộng đồng quốc tế phải thông qua những biện pháp đáp trả hiệu quả, xây dựng hệ thống ngăn chặn chung và tổng thể.

Bà Matvienko nhấn mạnh thế giới cần đoàn kết thành mặt trận chung chống khủng bố, thiết lập đối thoại xây dựng giữa các nhà hoạt động chính trị, tôn giáo và đại diện của xã hội dân sự, tích cực thu hút các phương tiện thông tin đại chúng và phong trào xã hội, chỉ có như vậy mới có thể đạt được chiến thắng cuối cùng trước cái ác đang lan ra toàn cầu này.

Chủ tịch Thượng viện Nga cũng chỉ ra rằng nhờ nỗ lực đoàn kết của các nước, trong những năm gần đây, tỷ lệ tội phạm khủng bố đã giảm.

Ngày đoàn kết chống khủng bố được thành lập tại Nga năm 2005, một năm sau vụ khủng bố xảy ra ngày 1/9/2004, đúng ngày khai giảng, tại trường Tiểu học số 1 ở thành phố Beslan. 32 tay súng vũ trang cùng hai phụ nữ mang bom liều chết đã khống chế, bắt giữ con tin, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, tại ngôi trường này. Vụ việc được xem là thảm họa lớn nhất trong lịch sử chống khủng bố của nước Nga.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản