Cựu Tổng thống Nga Yeltsin tiết lộ với người đồng cấp Bill Clinton về việc chọn ông Putin

Trong năm 1999, cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin từng “tâm sự” với người đồng cấp Mỹ Bill Clinton về việc chọn chính khách Vladimir Putin là người kế nhiệm giữ trọng trách chèo lái nước Nga.

Đây là nôi dung nằm trong những dữ liệu mật được Thư viện Tổng thống Clinton tại Arkansas (Mỹ) công bố trong tháng 7.

Chú thích ảnh
Ông Yeltsin và người đồng cấp Mỹ Clinton trong một cuộc gặp. Ảnh: RT

Kênh RT (Nga) cho biết Thư viện Tổng thống Clinton đã công khai nội dung của tổng cộng 18 cuộc đối thoại cá nhân và 56 cuộc đàm thoại giữa ông Clinton và Yeltsin trong khoảng thời gian từ tháng 1/1993 khi ông Clinton bước vào Nhà Trắng cho đến tháng 12/1999 khi ông Yeltsin từ chức.

Trong một cuộc điện đàm vào ngày 8/9/1999 với ông chủ Nhà Trắng Clinton, Tổng thống Yeltsin đã chia sẻ về ông Putin: “Tôi cho rằng cậu ta sẽ nhận được ủng hộ để giữ vị trí ứng cử viên trong năm 2000”.

Tổng thống Yeltsin khi đó cũng thừa nhận với người đồng cấp Mỹ rằng ông đã dành rất nhiều thời gian để tìm ra ứng cử viên thích hợp.

“Cuối cùng tôi đã gặp cậu ta, đó là Putin. Tôi đã nghiên cứu lý lịch, sở thích, các mối quan hệ… của cậu ta”, ông Yeltsin chia sẻ với người đồng cấp Mỹ.

Tổng thống Yeltsin còn miêu tả ông Putin là “người đàn ông chắc chắn luôn nắm bắt chặt chẽ thông tin của nhiều lĩnh vực” đồng thời là nhân vật “mạnh mẽ, cẩn thận và quảng giao”.

Tiếp đó, ông Yeltsin nhận định với Tổng thống Bill Clinton: “Tôi đảm bảo ông sẽ nhận thấy cậu ta là đối tác có năng lực”.

Chú thích ảnh
Ông Yeltsin và người kế nhiệm - Putin. Ảnh: Ria Novosti

Trong một cuộc gặp mặt sau đó vào tháng 11/1999 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng thống Clinton đã hỏi ông Yeltsin về nhân vật có thể giành chiến thắng cuộc bầu cử tại Nga. Khi này ông Yeltsin dự đoán: “Chắc chắn là ông Putin”.

Ông Yeltsin cũng đánh giá ông Putin là một người cứng rắn, nguyện theo con đường hướng tới dân chủ, phát triển nền kinh tế và tạo các mối quan hệ mới. “Cậu ta có năng lượng và trí tuệ để thành công”, ông Yeltsin nhận xét khi đề cập đến ông Putin.

Ông Putin từng phục vụ 2 nhiệm kỳ Tổng thống từ năm 2000 đến 2008. Trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2012, ông Putin giữ vai trò Thủ tướng Nga. Sau đó ông Putin thắng cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 3 trong năm 2012.

Trong tháng 3 vừa qua, với tư cách một ứng cử viên tự do, ông Putin đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống với số phiếu ủng hộ ấn tượng là hơn 75%. Nhiệm kỳ hiện nay của ông sẽ kết thúc vào năm 2024.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản