Nga: Kế hoạch hòa bình của Trung Quốc về Ukraine là hợp lý nhất từ ​​trước đến nay

Nga cho biết sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về Ukraine nhưng những điều này phải phản ánh cái mà họ gọi là "thực tế mới" trên thực địa.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại một cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch hòa bình hợp lý nhất cho đến nay để giải quyết xung đột Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti dẫn lời cho biết.

“Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là kế hoạch hòa bình của Trung Quốc dựa trên phân tích lý do của những gì đang xảy ra và sự cần thiết phải loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ này. Nó được cấu trúc logic từ tổng thể đến cụ thể”, hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời ông Lavrov nói với các phóng viên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga lưu ý thêm: "Kế hoạch này bị chỉ trích là mơ hồ. Nhưng đây là một kế hoạch hợp lý mà Trung Quốc đề xuất để thảo luận".

Cách đây hơn một năm, Bắc Kinh đã đưa ra một bản báo cáo 12 điểm đưa ra những nguyên tắc chung để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine nhưng không đi vào chi tiết cụ thể. Vào thời điểm đó, đề xuất đã nhận được sự hoan nghênh ở cả Nga và Ukraine, trong khi Mỹ cho biết Trung Quốc đang thể hiện mình là một nhà kiến ​​tạo hòa bình nhưng phản ánh "lời tường thuật sai lầm" của Nga và không chỉ trích chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva.

Ngoại trưởng Lavrov sẽ sớm gặp người đồng cấp Trung Quốc và Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng trước cho biết ông sẽ cân nhắc việc tới Trung Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ 6 năm mới của mình.

Nga cho biết sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về Ukraine nhưng những điều này phải phản ánh cái mà họ gọi là "thực tế mới" trên thực địa. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra công thức hòa bình của riêng mình, kêu gọi chấm dứt chiến sự và Nga rút quân hoàn toàn.

Trong khi đó, Thụy Sĩ cho biết họ sẽ tổ chức một hội nghị dựa trên kế hoạch của Tổng thống Zelensky, nhưng Nga gọi sáng kiến ​​này là vô nghĩa và nói rằng điều đó sẽ thất bại nếu không có sự tham gia của Moskva.

Hãng thông tấn Nga TASS ngày 6/4 dẫn lời Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho rằng Moskva và Kiev nên tham gia đối thoại vì không thể có hòa bình nếu không có Nga.

Người đứng đầu chính phủ Áo nêu rõ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro: "Sẽ không có hòa bình nếu không có Nga. Tình hình khó giải quyết, nhưng việc khôi phục đối thoại, vào thời điểm thích hợp, sẽ là cần thiết. Chúng ta nên nghĩ cách chấm dứt xung đột”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Reuters/TASS)
Lý do Ukraine tăng cường tấn công tầm xa cơ sở dầu mỏ Nga, bất chấp phản ứng của Mỹ
Lý do Ukraine tăng cường tấn công tầm xa cơ sở dầu mỏ Nga, bất chấp phản ứng của Mỹ

Ukraine bảo vệ các cuộc tấn công nhà máy lọc dầu của Nga, lưu ý rằng doanh thu từ dầu mỏ là trung tâm của nền kinh tế Nga, khiến chúng trở thành "mục tiêu hợp pháp".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN