Nga hoàn thành trước thời hạn công tác tiêu hủy vũ khí hóa học

Chính phủ Nga thông báo nước này đã hoàn tất tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình.

Ngày 27/9, Chủ tịch Ủy ban Giải giáp vũ khí hóa học nhà nước Mikhail Babich đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về kết quả tiêu hủy kho vũ khí hóa học, theo đó, các cơ quan chức năng, đơn vị tham gia tiến trình này đã hoàn tất sớm công tác này.

Đánh giá cao nỗ lực này, Tổng thống Putin khẳng định đây là bước đi lớn hướng tới một thế giới hiện đại cân bằng hơn và an toàn hơn". Theo ông, là một trong những nước đầu tiên ký Công ước Vũ khí hóa học (CWC), Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế của công ước, trong đó có việc giải giáp và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, cho biết Moskva luôn sẵn sàng đối thoại về các vấn đề an ninh toàn cầu cũng như tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin.CWC có hiệu lực từ năm 1997, theo đó, hơn 96% các kho vũ khí hóa học của 192 nước tham gia công ước sẽ bị tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản