Nga, Hàn Quốc cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Nga và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác một mặt nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, một mặt nhằm thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (giữa) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) tại một sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan ở Manila, Philippines ngày 6/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc hội đàm ngày 25/8 tại thủ đô Moskva của Nga, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Sergey Lavrov cũng chia sẻ kỳ vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Nga sắp tới sẽ tạo thêm động lực cho sự phát triển của quan hệ song phương. Ngoài ra, hai ngoại trưởng cho rằng cần tăng cường phối hợp, áp dụng cả trừng phạt và đối thoại để buộc Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân.
  
Ngoại trưởng Kang Kyung-wha hoan nghênh cam kết của Nga về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và kêu gọi Moskva sử dụng ảnh hưởng tối đa của mình đối với Bình Nhưỡng. Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định Nga kiên quyết phản đối Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, bày tỏ quyết tâm thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Ông cũng tái khẳng định cam kết của Nga mở rộng và tăng cường hợp tác song phương với Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hai bên cũng chia sẻ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ đạt được nhiều kết quả to lớn trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và thúc đẩy quan hệ song phương.


Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đang ở thăm Nga 3 ngày (từ ngày 24/8) nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Nga tới đây của Tổng thống Moon Jae-in, dự kiến trong các ngày 6-7/9 tới, tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Vladivostok và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản