Nga đổi mới chính sách cán bộ

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nêu ra những biện pháp liên quan đến việc cải cách-đổi mới chính sách cán bộ và dịch vụ nhà nước. Theo kế hoạch, sau khi nhậm chức vào đầu tháng 5 tới, Tổng thống đắc cử Nga, Thủ tướng Vladimir Putin sẽ bổ nhiệm ông Medvedev  đứng đầu Chính phủ mới của Nga.

Phát biểu tại Skolkovo chiều 14/3 về dự án thành lập "Chính phủ mở rộng" trong tương lai của LB Nga, Tổng thống Medvedev nêu rõ đội ngũ 1,65 triệu cán bộ-viên chức nhà nước (chưa kể biên chế các lực lượng vũ trang) cần phải thay đổi về chất và đổi lại, họ sẽ nhận được mức lương cũng như đãi ngộ xứng đáng với hiệu quả công tác của mình. Ông nêu rõ cho tới nay, Nga chưa có hệ thống quản lý nhà nước và chính sách cán bộ của mình, mà chỉ sử dụng hệ thống của Liên Xô cũ có sửa đổi trên cơ sở quan điểm mới. Vì vậy, cần phải đổi mới hệ thống này và đưa nó vào áp dụng.

Tổng thống Medvedev. Nguồn: AFP/TTXVN.


Theo Tổng thống Medvedev, cần phải thành lập bộ tổ chức cán bộ (hoặc chính sách cán bộ) trong Chính phủ mới, áp dụng hình thức thi tuyển công khai để lựa chọn viên chức-cán bộ, trước hết cho các chức vụ từ cấp phòng đến thứ trưởng hoặc phó giám đốc cơ quan liên bang. Tuy nhiên, ở cấp từ bộ trưởng trở lên, Tổng thống Medvedev tuyên bố không phải thi tuyển vì "Chính phủ là một cơ cấu chính trị".

Ông tán thành quan điểm cho rằng mọi quan chức nhà nước chỉ nên giữ chức vụ không quá 6 năm liên tục và cần phải thường xuyên "hoán vị" cán bộ-viên chức. Đổi lại, Nhà nước sẽ trả lương theo cơ chế thị trường cho các quan chức-viên chức để góp phần tăng khả năng cạnh tranh và cơ hội thu hút nhân tài. Mức thu nhập của lãnh đạo các bộ-ngành cần phải đạt 2-15 triệu rúp/năm (hiện gần 30 rúp đổi 1 USD) so với mức trung bình hơn 700 nghìn rúp hiện nay, nhưng tiền thưởng phải chiếm phần lớn trong thu nhập này để khuyến khích hoạt động hiệu quả. Các khoản ưu đãi dành cho quan chức như cung cấp nhà ở và dịch vụ ô tô miễn phí v.v. cần phải được quy ra tiền để trả, nhưng phải làm dần dần từng bước.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Trung Quốc tiếp tục điều chỉnh nhân sự thành phố Trùng Khánh

    17:38 ngày 15/03/2012

    Ngày 15/3, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định bãi miễn chức Phó Thị trưởng thành phố Trùng Khánh của ông Vương Lập Quân. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Thanh Hải, Giám đốc Sở Công an tỉnh Thanh Hải Hà Đỉnh được bổ nhiệm làm Phó Thị trưởng Trùng Khánh, thay ông Vương Lập Quân.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản