Nga đề nghị cân nhắc khả năng nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia cho biết hiện là thời điểm để cân nhắc khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tại cuộc họp HĐBA LHQ ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện ở California, Mỹ, ông Nebenzia cho rằng hiện là thời điểm để cân nhắc việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng nêu rõ rằng cần phải chờ đợi và xem xét thời điểm thích hợp để hiện thực hóa khả năng này.

Từ cuối tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an (HĐBA)LHQ quyết định áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Bình Nhưỡng. Đây là lệnh trừng phạt thứ 3 của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên trong năm 2017.

Lệnh trừng phạt cấm khoảng 90% sản phầm dầu tinh chế xuất khẩu tới Triều Tiên và yêu cầu hồi hương người lao động Triều Tiên ở nước ngoài như một biện pháp cắt đứt một phần nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng. Đây được xem là lệnh trừng phạt nặng nề nhất đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong bối cảnh cơ hội phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đan hiện hữu rõ rệt thông qua một loạt hành động thiện chí trong thời gian gần đây nhằm hòa giải mối quan hệ căng thẳng giữa các bên liên quan chính là Hàn Quốc và Triều Tiên, Mỹ và Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã nhiều lần đề xuất xem xét việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Lan Phương (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản