Nga: Đã đến lúc Ukraine chấm dứt trò chơi chiến tranh

Trả lời phỏng vấn tờ "The Daily Telegraph" của Anh ngày 25/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine cần tiến trình đối thoại rộng rãi với sự tham gia của tất cả các khu vực và lực lượng chính trị ở nước này.

Theo ông Lavrov, quan điểm của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông nhấn mạnh các nhà lãnh đạo châu Âu không phản đối việc quay lại thỏa thuận Geneva đạt được từ tháng 4.

Ngoại trưởng nêu rõ: "Kiev cần chấm dứt trò chơi chiến tranh và từ bỏ ảo vọng rằng có thể vượt qua cuộc khủng hoảng sâu rộng ở Ukraine bằng cách chiến thắng cuộc chiến chống lại chính người dân của mình. Thật vô cùng đáng tiếc, Mỹ và EU vẫn tiếp tục mù quáng ủng hộ bất cứ hành động nào của Kiev".

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters


Bình luận về việc Nga cấm nhập khẩu thực phẩm, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng biện pháp này là cần thiết và tương xứng với các hình thức trừng phạt của Mỹ và EU chống Moskva. Ông Lavrov bày tỏ hy vọng trong tương lai gần, quan điểm chính sách của Phương Tây sẽ thay đổi và chuyển sang hình thành mối quan hệ xây dựng với Nga.

Moskva hy vọng Mỹ, EU và các nước khác lắng nghe tiếng nói của lý trí và chấm dứt những hành động sai lầm vô nghĩa theo nguyên tắc "trả đũa" do chính họ châm ngòi.

Trong khi đó, ngày 26/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố các nỗ lực nhằm sử dụng ngôn ngữ tối hậu thư cũng như các biện pháp gây sức ép đối với Nga "là phản tác dụng và đi ngược lại những chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Ông Lavrov nêu rõ: "Các nỗ lực nhằm giải quyết khủng hoảng thông qua biện pháp trừng phạt đơn phương nằm ngoài khuôn khổ các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang đe dọa hòa bình và ổn định của quốc tế. Hoàn toàn không thể chấp nhận được khi nói với Nga - hay bất cứ ai về vấn đề đó - bằng ngôn ngữ tối hậu thư và các biện pháp cưỡng ép".

Liên quan tới các biện pháp đáp trả của Moskva, Ngoại trưởng Nga nêu rõ: "Các biện pháp đáp trả của chúng tôi nhằm vào những bước đi đơn phương của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số nước là tương xứng và phù hợp với quyền cũng như nghĩa vụ của Nga trong khuôn khổ các hiệp ước quốc tế, trong đó có Tổ chức Thương mại Thế giới".

Khi được hỏi liệu Nga sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Phương Tây hay không, ông khẳng định: "Đó hoàn toàn không phải lựa chọn của chúng tôi, song chắc chắn chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp, trong đó có lợi ích an ninh quốc gia ở mọi mức độ".

Cũng trong bài phỏng vấn, ông Lavrov đã hối thúc Chính phủ Ukraine "thực hiện các cam kết, đồng thời đảm bảo an toàn và không cản trở hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong tương lai" tới các khu vực đang hứng chịu hậu quả của những hành động thù địch ở Ukraine.


TN
(Theo Itar-tass)

loading...
Loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản