Nga chế tạo tên lửa đạn đạo mới đối phó với NMD

Trong tuyên bố ngày 16/12, Tư lệnh binh chủng tên lửa chiến lược Nga, Trung tướng Sergei Karakayev xác nhận, Nga sẽ chế tạo loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới sử dụng chất lỏng, nặng 100 tấn và bố trí trong hầm lò, để đối phó với Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa “Voevoda”. Ảnh: internet


Tướng Karakayev khẳng định, quyết định về chế tạo loại tên lửa mới nói trên đã được thông qua và nó sẽ thay thế loại tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng R-36M2 “Voevoda” mà phương Tây gọi là Satana. Tên lửa mới có khả năng tiêu diệt mọi loại tên lửa thuộc hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ, kể cả những tên lửa được bố trí trên không và trong vũ trụ.

Tướng Karakayev cho biết đến cuối năm 2011 này, binh chủng có gần 6.000 lính trực chiến hàng ngày do ông lãnh đạo sẽ được trang bị 86 giàn tên lửa mới “Yars” và “Topol-M”. Đồng thời, đến năm 2021, binh chủng tên lửa chiến lược sẽ được trang bị tới 98% các giàn tên lửa mới thế hệ thứ tư và thứ năm.

Trong diễn biến liên quan, tờ “Báo Nga” ngày 16/12 đăng bài phỏng vấn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov, trong đó ông Serdyukov khẳng định Nga “không thể cho phép phá vỡ sự cân bằng chiến lược hiện nay - hệ quả của các hành động đơn phương của các đối tác phương Tây nhằm triển khai lá chắn tên lửa ở châu Âu”. Theo ông Serdyukov, Nga có thông tin về dự định của Mỹ triển khai tên lửa Standart-3 tại Ba Lan và điều đó có thể đe dọa các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản