Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn rơi Su-24

Phía Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã công nhận việc bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hôm 24/11 là kế hoạch từ trước.

Chiếc hộp đen của máy bay Su-24 được mở trước mặt báo chí và các chuyên gia điều tra song đến giờ tình trạng phục hồi dữ liệu vẫn còn bị bỏ ngỏ.


Ngày 23/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ trên thực tế đã công nhận việc bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đang tham chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hôm 24/11 là kế hoạch từ trước.


Ông Konashenkov đưa ra cáo buộc trên sau khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus, công bố việc nước này nắm những thông tin chính xác về số lượng các chuyến bay chiến đấu của không quân Nga tại Syria. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho rằng như vậy Ankara đã cho thấy họ có thông tin về các chuyến bay do quân đội Nga chuyển cho phía Mỹ theo thỏa thuận đôi bên và Mỹ chia sẻ với Thổ Nhĩ Kỳ như với đồng minh. Theo ông Konashenkov, khi bắn hạ máy bay Su-24, Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ biết chính xác thời gian và khu vực máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của mình. Như vậy tuyên bố của người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là lời xác nhận chính thức về "kế hoạch tiêu diệt chiếc máy bay Nga trên không phận Syria và giết hại quân nhân Nga".


Ngày 24/11 chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Không quân Nga đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi do cáo buộc xâm phạm không phận. Nga đã nhiều lần chứng minh chiếc máy bay Su-24 không hề vượt ra ngoài không phận Syria cũng như phía Thổ Nhĩ Kỳ có thông tin về hoạt động của Nga tại Syria. Vụ việc khiến quan hệ hai nước trở nên hết sức căng thẳng và cho đến nay chưa có một kết luận rõ ràng do hộp đen của chiếc Su-24 đã bị hư hỏng nặng nên chưa thể khôi phục lại thông tin về chuyến bay.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản