Nga cảnh báo trục xuất các nhà ngoại giao, tịch thu tài sản nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Vladimir Dzhabarov ngày 27/7 cảnh báo Nga có thể trục xuất một số nhà ngoại giao Mỹ và tịch thu tài sản ngoại giao của Mỹ trên toàn nước Nga nếu như dự luật mới về các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ được thông qua.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

Theo đài Sputnik, ngày 25/7 vừa qua, với kết quả bỏ phiếu áp đảo, 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 3 nước Nga, Triều Tiên và Iran, và giới hạn khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Moskva của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực quốc phòng, tình báo, khai thác mỏ, vận tải và đường sắt của Nga, hạn chế các giao dịch với các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga.

 “Nếu Tổng thống Mỹ ký ban hành dự luật về mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga, chúng tôi có quyền đưa ra các biện pháp trả đũa, kể cả các biện pháp ngoại giao”, ông Dzhabarov nói.

Ông Dzhabarov không loại trừ việc Nga trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ và tịch thu các tài sản ngoại giao của Mỹ. Tuy nhiên ông nhấn mạnh chỉ có Tổng thống Nga mới có quyền quyết định các biện pháp trả đũa cụ thể.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa quyết định phương áp đáp trả của Nga đối với dự luật trừng phạt trên của Mỹ.

Trước sự việc trên, Pháp và Đức đã lên tiếng phản đối dự luật mới mà Hạ viện Mỹ thông qua hôm 25/7 bởi nó ảnh hưởng xấu đến các ngành công nghiệp châu Âu trong khi thúc đẩy các lợi ích thương mại của Mỹ.

Căng thẳng ngoại giao song phương Nga-Mỹ phát sinh kể từ tháng 12/2016 khi Tổng thống Mỹ lúc đó là Barack Obama chỉ thị đóng cửa 2 khu ngoại giao đoàn của Moskva tại bang New York và Maryland, đồng thời trục xuất 35 quan chức ngoại giao của Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản